fbpx

5 bước để sử dụng bất kỳ một đòn bẩy nào

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 23
 •  
 •  
 •  
 •  
  23
  Shares

Không ai có thể một mình thành công cho dù có giỏi đến cỡ nào, để thành công được chúng ta đều cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người khác. Lúc thì bạn cần mượn tiền của ai đó, lúc bạn cần kiến thức của ai đó trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, có lần bạn lại cần đến uy tín của một ai đó. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách thức làm sao có thể sử dụng được tất cả những đòn bẩy đó.

More...

Đòn bẩy là gì và tại sao cần phải dùng đòn bẩy?

Đây có thể là lần đầu tiên bạn biết đến khái niệm này và còn khá lạ lẫm với nó. Những ngay sau khi đọc xong bài viết này mình cá với bạn là bạn hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng hiệu quả được nó luôn.

Cách đây rất nhiều năm có một nhà bác học tên là Ác si mét. Ông ấy đã phát minh ra một thứ được gọi là đòn bẩy. Nhờ có phát minh này mà một người bình thường có thể nhấc bổng được một hòn đá lớn cỡ vài tấn.

Nhờ vậy mà người cổ đại có thể xây được kim tự tháp khổng lồ trường tồn cho đến tận ngày nay.

Áp dụng điều này vào trong kinh doanh cũng vậy. Khi mới khởi nghiệp hoặc bắt đầu kinh doanh bạn là một doanh nghiệp bé xíu, một đội nhóm bé xíu. Để có được doanh thu lớn bạn cần phải dựa và sức lực của người khác ví dụ như:

 • Tiền của người khác
 • Thời gian của người khác
 • Kiến thức và trí tuệ của người khác
 • Uy tín của người khác
 • Mối quan hệ của người khác

Nó cũng giống như đứng trên vai người khổng lồ, nếu bạn sử dụng đòn bẩy bạn có thể làm được nhiều việc hơn mà bình thường sức lực của đội nhóm bé xíu của bạn không thể làm được.

Vì khái niệm này khá khó hiểu nên mình sẽ lấy ví dụ cho bạn nhé.

Ví dụ về dùng tiền của người khác:

Các công ty startup mới thành lập thường phải đi kêu gọi vốn để có thêm tiền hoạt động trả tiền cho các chi phí như marketing, trả lương nhân viên, thuê mặt bằng, sản xuất sản phẩm... nhờ có tiền của các nhà đầu tư mà các công ty mới thành lập bé xíu nhanh chóng phát triển và chiếm lĩnh được thị phần trên thị trường. Nếu bạn có xem chương trình kêu gọi vốn shark Tank trên truyền hình thì có thể hiểu cách làm này.

Ví dụ về dùng thời gian của người khác

Bình thường mỗi ngày bạn có chăm chỉ đến đâu thì bạn cũng chỉ có thể làm trong vòng 24 giờ. Muốn một ngày làm nhiều thời gian hơn thì bạn cần phải biết dùng thời gian của người khác. Một trong những cách phổ biến để dùng thời gian của người khác đó là bỏ tiền ra thuê nhân viên làm việc cho mình. Nếu bạn có 10 nhân viên mỗi nhân viên 1 ngày làm 8 tiếng thì 1 ngày bạn và đội nhóm của mình đã góp vào cho xã hội 80 tiếng làm việc. Tất nhiên thuê người khác thì mất tiền nhưng đổi lại bạn lại dùng được thời gian của người khác.

Ví dụ về dùng kiến thức và trí tuệ của người khác.

Bác Phạm Nhật Vượng là chủ của Vingroup nhưng khi bác muốn sản xuất ô tô Vinfast bán tại Việt Nam thì bác không thể tự làm được vì bác không có bất kì kiến thức nào về sản xuất ô tô cả. Mà nếu đi học thì mất cả chục năm chưa chắc đã ăn thua. Chính vì thế mà bác Vượng đã bỏ tiền ra thuê một giám đốc kỹ thuật của General Motors về làm giám đốc kỹ thuật cho Vinfast. Đấy chính là dùng trí tuệ của người khác. Ở khía cạnh doanh nghiệp nhỏ mới thành lập hoặc đội nhóm kinh doanh nhỏ bạn có thể sử dụng trí tuệ của người khác bằng cách mua những cuốn sách hướng dẫn kinh doanh, những khóa học online hướng dẫn bán hàng hoặc có thể mời các chuyên gia những bữa ăn và cafe để tham vấn.

Ví dụ về dùng uy tín của người khác.

Phải nói thật là ít người nhận ra sự quan trọng của việc giữ uy tín tốt. Trong kinh doanh uy tín là điều cực kỳ quan trọng. Khách hàng mua hàng của bạn vì bạn có uy tín, đối tác ký hợp đồng với bạn vì bạn là người có uy tín. Khi mới kinh doanh thì bạn không thể có uy tín lớn trong thị trường được vì vậy bạn cần mượn uy tín của người khác.

Một công ty nhỏ giả sử có bác Vượng - tỷ phú đô la Mỹ góp vốn và trở thành cổ đông thì tự dưng uy tín của công ty bạn sẽ được năng cao đáng kể. Thực sự ai cũng muốn mua hàng của một công ty có cổ đông là bác Vượng, những đối tác hay nhà đầu tư cũng mong muốn hợp tác với một công ty có bác Vượng là nhà đầu tư.

Ví dụ về sử dụng mối quan hệ của người khác

Mối quan hệ là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Điều thừa của người này là điều thiếu của người kia, nếu bạn sở hữu một mạng lưới mối quan hệ khủng và thân thiết thì khi có việc cần thì bạn dễ dàng có người giúp đỡ bạn. Trong cuộc sống không phải tự nhiêu bạn có thể có được mối quan hệ rộng lớn, nhưng bạn hoàn toàn có thể mượn được mối quan hệ của người khác bằng cách sử dụng đòn bẩy về mối quan hệ.

Làm thế nào để có thể sử dụng được đòn bẩy vào trong cuộc sống

Có thể đây là lần đầu tiên bạn biết đến đòn bẩy nhưng cũng có thể là bạn đã nghe khái niệm này từ nhiều nơi sách báo hoặc trong các lớp học phát triển bản thân. Tuy nhiên ít người chia sẻ chi tiết cho bạn làm như thế nào để có thể sử dụng được nó. Dưới đây là 5 bước bạn hoàn toàn có thể sự dụng được đòn bẩy vào trong cuộc sống.

 • Bước 1: Xác định loại đòn bẩy mà bạn muốn sử dụng.
 • Bước 2: Tìm người có nguồn lực mà bạn muốn mượn.
 • Bước 3: Tìm hiểu xem họ đang có nhu cầu gì?
 • Bước 4: Giúp họ đạt được nhu cầu đó hoặc kết nối họ với người có khả năng giải quyết được nhu cầu đó
 • Bước 5: Nhờ họ giúp đỡ mình cái mình cần

Trong  cuộc sống nếu cứ muốn nhận sự giúp đỡ về mình trước thì thực sự rất khó khăn để có thể sử dụng được đòn bẩy. Việc của bạn là bắt đầu từ việc giúp đỡ người khác thứ họ cần trước sau đó họ sẽ giúp đỡ bạn.

Cách thức kinh doanh online từ chuyên gia Phan Ngọc Nữ
Đây là bài phỏng vấn một bạn sinh năm 1997 Phan Ngọc Nữ - người đã tạo ra doanh thu[...]
Hướng dẫn bán hàng online với google shopping
Không phải bán hàng qua facebook hay bán hàng qua SEO từ khóa trên google, google shopping là một cách[...]
Hướng dẫn chạy quảng cáo bán hàng trên Zalo bài bản
Để bán được nhiều đơn hàng trên Internet thì không chỉ có kênh Facebook, thực tế còn có rất nhiều[...]
Tạo dựng mô hình kinh doanh – Business model Canvas
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để có thể thiết kế cho mình một bản[...]
Hướng dẫn chỉnh sửa video bằng điện thoại
Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách thức bạn có thể làm video và chỉnh sửa[...]
Công thức livestream thành công
Một trong những cách để bán được hàng luôn và nhanh mà không mất tiền quảng cáo đó chính là[...]Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 23
 •  
 •  
 •  
 •  
  23
  Shares
 •  
  23
  Shares
 • 23
 •  
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 28

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>

Xem video này để biết bên trong quà tặng có gì

Quà tặng không mất tiền
Tặng bạn bộ 3 video hướng dẫn marketing trên Youtube

Điền thông tin của bạn xuống bên dưới để nhận bộ video

angle-down