fbpx

Cách viết một cuốn ebook từ A đến Z

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 20
 •  
 •  
 •  
  20
  Shares

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn viết ebook từ A đến Z. Không phải những kiến thức lý thuyết suông được cóp nhặt từ Internet. Những gì mình chia sẻ cho bạn trong bài này là những gì mình đã làm được trong thực tế.

More...

Nếu là tác giả của một cuốn ebook, bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn.

Nhiều người cho rằng người Việt Nam mình không có thói quen đọc sách nên việc sử dụng ebook để marketing là không hiệu quả. Nhưng trên thực tế, việc nhiều cuốn sách in ra mà không bán được chỉ đơn giản là nó có tựa đề sách không phù hợp với khách hàng.

Ví dụ: Nếu một người Sài Gòn ra Hà Nội lần đầu chắc chắn họ sẽ cần ebook " Cẩm nang sinh tồn ở Hà Nội", một sinh viên mới từ vùng quê lên học tập trên thành phố chắc chắn họ cần ebook " Hướng dẫn cách nấu ăn rẻ tiền, nhanh gọn mà lại ngon cho sinh viên mới lên thành phố", một người mới ra trường họ cần ebook " bí quyết viết CV xin việc để có mức lương 7 đến 10 triệu cho sinh viên mới ra trường".

Trên thực tế, mình có đã viết một vài cuốn ebook và được hàng ngàn người đăng ký nhận và đọc. Bạn có thể tham khảo 2 cuốn ebook của mình để hiểu cấu trúc viết ebook bằng cách bấm vào nút bên dưới.

Chúng ta đã quá quen với việc đăng bán và đăng bán. Mình xin nói thẳng cách này chỉ là ăn xổi thôi, rồi cuối cùng lượng khách hàng mua sẽ giảm. Ở các nước như Mỹ và các nước Tây Âu người ta kinh doanh trên Internet hoàn toàn khác. Ở đó thật hiếm có người kinh doanh kiểu ăn xổi, họ thường xây dựng lòng tin với khách hàng trước khi họ bán sản phẩm đó cho khách. Để xây dựng lòng tin họ thường bán những sản phẩm giá rẻ như cho hoặc miễn phí sản phẩm ban đầu cho khách. Ở Việt Nam, việc bạn dám miễn phí sản phẩm cho số lượng khác quả là không dễ khi bạn sẽ phải bỏ một đống tiền để đầu tư ban đầu, chính vì vậy tặng khách hàng một cuốn ebook có nội dung chất lượng là điều có thể làm khi bạn đang kinh doanh ở mức vừa và nhỏ. Mình cũng có viết một bài viết nói về kiểu kinh doanh theo phễu bán hàng kiểu các nước tư bản, bạn có thể đọc bài viết đó bằng cách bấm vào đây.

Hướng dẫn từng bước viết ebook siêu dễ đến phụ nữ cũng có thể làm được.

# 1Viết ebook cho người yêu sẽ khác viết ebook cho thằng bạn.

Nếu bạn đã từng nhắn tin cho người yêu và từng nhắn tin cho đứa bạn thân thì bạn có thể thấy rõ ràng cách nhắn tin, rồi văn phong sẽ vô cùng khác nhau. Viết ebook cũng thế. Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau bạn sẽ cần viết ebook theo một cách khác nhau. Ví dụ: Với khách hàng nữ thì bạn cần viết ebook với ngôn từ thân mật nhẹ nhàng dễ hiểu, với khách hàng làm đàn ông đã có vợ thì bạn cần viết ebook với ngôn từ ngắn gọn, cô đọng để tránh làm mất thời gian của họ.

Chính vì điều này, nên việc đầu tiên để viết một cuốn ebook hay đó không phải là viết bằng công cụ gì hay viết nó như thế nào mà là bạn sẽ viết cho ai. Bạn càng thấu hiểu khách hàng của mình thì bạn càng dễ dàng viết được cuốn ebook thu hút.

Bên dưới là bảng điều tra khách hàng của Success Việt Nam, bạn cần gặp trực tiếp khách hàng, nói chuyện, lắng nghe và quan sát họ bạn sẽ có thể hoàn thành được bảng bên dưới như mình đã làm.

# 2Kịch bản hoàn hảo để hoàn thành cuốn ebook của bạn.

Nếu như bạn đã từng học môn văn ngày xưa thì bạn biết rằng để viết được một bài văn hay chúng ta cần phải có dàn ý cho bài văn đó. Ebook cũng cũng thế, nó cũng cần có dàn ý để triển khai được. Và bây giờ, mình sẽ chia sẻ cho bạn dàn ý của một cuốn ebook nhé.

 • 1. Bìa sách ebook
 • 2. Giới thiệu bản thân, những thành tựu đạt được của tác giả.
 • 3. Tóm tắt lợi ích chính của cuốn ebook này.
 • 4. Mục lục ebook
 • 5. Triển khai ý chính
 • 6. Tổng kết nội dung ebook
 • 7. Yêu cầu người đọc thực hiện hành động: chia sẻ, mua hàng

# 3Sử dụng công cụ nào để thiết kế ebook nhanh, gọn, đẹp.

Có nhiều công cụ để tạo ra một cuốn ebook đẹp, nhưng công cụ dễ dàng nhất mà mình hay dùng để thiết kế ebook đó là word trên google driver.

Bước 1: Bạn truy cập https://drive.google.com/

Bước 2: Bạn bấm vào chữ mới bên góc trái màn hình và bấm vào google tài liệu.

Bước 3: Bạn chọn mẫu ebook cần thiết kế theo hình bên dưới.

# 4Kích thước và định dạng của ebook

Tiêu chuẩn chung của một cuốn ebook là:

 • Khổ A5
 • Căn lề trái, phải là 1.5. Trên, bên dưới là 1 cm
 • Cỡ chữ 14, fornt chữ Roboto, dãn dòng kép.
 • Số trang ebook từ 15 trang đổ lại.

# 5Hướng dẫn thiết kế bìa sách ebook

Có nhiều công cụ giúp bạn thiết kế được bìa sách ebook. Nhưng mình khuyên bạn nên dùng công cụ đơn giản đó là canva.com

Dưới đây là video hướng dẫn dùng canva nhé.

# 6Hướng dẫn chèn mục lục vào ebook

Để cho ebook trở lên dễ tra cứu và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể thêm phần mục lục vào trong word. Video bên dưới hướng dẫn chi tiết cách thêm mục lục vào ebook nhé!

# 7Hướng dẫn xuất ebook thành file pdf

Đây là công đoạn cuối cùng để bạn có thể hoàn thành ebook của mình. Ebook thường được lưu ở nhiều định dạng khác nhau, nhưng định dạng PDF là định dạng được dùng phổ biến nhất trên thế giới vì nó có thể đọc được trên điện thoại hay trên máy tính hoặc ipad. Bạn có thể xuất bản ebook của mình theo hình bên dưới.

Tổng kết

Trên đây là tất cả hướng dẫn chi tiết nhất để bạn có thể tự tay thiết kế cho mình một cuốn ebook như mong muốn. Thực sự viết ebook không phải việc dễ dàng làm, tuy nhiên lời khuyên của mình là bạn hãy bắt đầu làm sau đó làm tiếp những phiên bản khác. Vì phiên bản 1 còn hơn phiên bản không làm gì cả.


Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 20
 •  
 •  
 •  
  20
  Shares
 •  
  20
  Shares
 • 20
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>