fbpx

Chuyên sâu: Chia sẻ kiến thức thực sự về bán hàng online tại Việt Nam

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 61
 •  
 •  
 •  
 •  
  61
  Shares

Nếu bạn đang kinh doanh online bị tồn kho do không bán được hàng hoặc bạn vừa từ bỏ công việc làm thuê để tìm cách kinh doanh riêng nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần thiết để giải quyết tình trạng đó. Bây giờ, hãy dành ra một vài phút đọc bài viết của mình bên dưới nhé.

More...

Những sai lầm lớn nhất của hầu hết những người mới kinh doanh online

Những người mới kinh doanh thường gặp một vài sai lầm như sau. Hi vọng bạn sẽ không gặp phải sai lầm này thêm lần nào nữa.

1. Bán hàng cho những người giống bản thân mình

Khi bạn bán hàng cho những người giống y hệt mình thì có khả năng cao là khách hàng đó không có nhiều tiền để mua hàng của bạn. Khách hàng càng có nhiều tiền thì họ càng dễ dàng quyết định mua hàng và họ không kì kèo như những khách hàng ít tiền. Giả sử, nếu bạn là sinh viên thì bạn sẽ thường bán hàng cho sinh viên mua, nếu bạn là nhân viên văn phòng thì bạn cũng thường bán hàng cho nhân viên văn phòng. Và đó chính là cách thất bại nhanh nhất. Những người kinh doanh thành công họ không bán hàng cho những người như họ, họ bán hàng cho những người có tiền và có nhu cầu mua hàng cao. Mình có biết những người là đàn ông nhưng lại bán hàng cho phái đẹp, những người này cũng kiếm được rất nhiều tiền.

2. Bán những thứ mà mình biết và thích.

Chúng ta có nhiều sở thích và thường mang sở thích đó ra kinh doanh. Có người thích hoa thì đi kinh doanh hoa, có người thích quần áo thì đi bán quần áo. Kinh doanh kiểu này thì thỉnh thoảng có tiền thỉnh thoảng không. Nếu cái sở thích của bạn cũng là nhu cầu của thị trường thì bạn bán được hàng. Nhưng nếu không phải nhu cầu của thị trường thì bạn không thể bán được hàng. Bạn cần nhớ rằng kinh doanh là đáp ứng nhu cầu của thị trường chứ không phải đáp ứng sở thích của bản thân mình vì vậy để kinh doanh thành công thì không nên bán thứ mình thích mà nên bán thứ mà xã hội cần. Bản thân mình rất thích chơi game online nhưng mình không bán game online mà mình viết những bài viết và bán những khóa học hướng dẫn mọi người kinh doanh online vì đó là cái xã hội cần hơn.

3. Kinh doanh không phải chỉ có bán hàng và bán hàng.

Rất nhiều người và phần lớn đều nghĩ kinh doanh chỉ có một bước duy nhất là bán hàng. Vì vậy, họ chỉ làm là đăng sản phẩm của họ lên trang cá nhân Facebook hoặc viết một bài viết bán hàng trên fanpages Facebook rồi bỏ tiền chạy quảng cáo. Nếu ai mua thì ship hàng cho khách hàng. Thực tế nếu cứ làm vậy thì trong dài hạn bạn sẽ không thể nào làm tiếp được. Kinh doanh bây giờ cạnh tranh rất khốc liệt để kinh doanh thành công nó không chỉ gồm một việc duy nhất là đăng bài bán hàng lên Internet. Bạn sẽ cần làm các bước như sau:

 • 1
  Nghiên cứu nhu cầu của thị trường để biết mình bán hàng cho ai và giải quyết nhu cầu nào của khách hàng.
 • 2
  Tìm và nhập những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
 • 3
  Xây dựng mối quan hệ trước bán hàng với khách hàng bằng việc viết những bài viết, đăng video hữu ích lên Facebook và Youtube.
 • 4
  Đề nghị những khách hàng nào thực sự tiền và có nhu cầu mua hàng.
 • 5
  Chăm sóc lại những khách hàng sau khi họ đã mua hàng đồng thời thuyết phục họ mua tiếp những sản phẩm tiếp theo có liên quan đến nhu cầu của họ.
 • 6
  Đề nghị những khách hàng đã mua nhiều sản phẩm của mình giới thiệu thêm những khách hàng mới.

4. Bỏ phần lớn vốn ra để nhập hàng

Những người mới kinh doanh thường không coi trọng khâu khảo sát thị trường và xây dựng mối quan hệ với khách hàng trước bán hàng. Họ thường dành phần lớn số tiền của mình để nhập hàng còn khâu quảng bá và marketing thì họ cố gắng mất càng ít tiền càng tốt. Như bạn có thể thấy, bọn mình không bán hàng ngay cho khách hàng. Thay vào đó bọn mình viết rất nhiều bài viết hữu ích trước khi quyết định bán một cái gì đó cho khách hàng. Đấy là cách kinh doanh hiện đại.


5. Không đủ hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán.
Thực tế thì khách hàng chỉ thích mua hàng của chuyên gia thôi. Hãy tưởng tượng nếu bạn đi khám răng thì bạn sẽ thích khám ở chỗ có bác sĩ giỏi đầu ngành hay bạn thích được phục vụ bởi một bác sĩ mới ra trường có kinh nghiệm ít ngày? Để bán một cái gì đó bạn cần có kiến thức am hiểu sâu sắc đến mức chuyên gia về sản phẩm và dịch vụ đó. Chỉ có vậy thì khi khách hàng hỏi vặn vẹo thì bạn mới có thể giải thích một cách cặn kẽ cho khách hàng được. Nếu bạn trở thành chuyên gia, bạn sẽ có thể kinh doanh dài hạn và chỉ chuyên gia mới chơi với chuyên gia thôi.

6. Chọn sai mục tiêu kinh doanh.

Theo bạn khi nào thì bạn biết mình đang kinh doanh hiệu quả? Chắc là sẽ bán được nhiều hàng và tăng được doanh thu sao? Thế thì nhầm to. Ở thời điểm này thì lợi nhuận chưa bao giờ phản ánh đầy đủ một công việc kinh doanh đang phát triển. Nhưng khổ cái là những người mới kinh doanh họ chỉ tập trung vào lợi nhuận thôi, không có tiền thì làm sao họ có thể tồn tại được. Những người kinh doanh thành công họ thường tập trung vào tỷ lệ khách hàng quay trở lại mua hàng và tỷ lệ khách hàng mới được giới thiệu từ khách hàng cũ. Nếu có 2 chỉ số này cao chắc chắn bạn sẽ có một công việc kinh doanh ngày càng phát đạt.

Các KPI chuẩn trong kinh doanh hiện đại

 • 1
  Số lượng khách hàng tiềm năng
 • 2
  Tỷ lệ chuyển đổi
 • 3
  Tỷ lệ lợi nhuận trên giá bán
 • 4
  Tỷ lệ khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới
 • 5
  Tỷ lệ khách hàng cũ quay trở lại mua hàng

7. Làm tất cả các khâu trong kinh doanh.
Kinh doanh ngoài việc bán hàng thì còn cực nhiều khâu khác như tìm hiểu nhu cầu của thị trường, xây dựng mối quan hệ trước bán hàng với khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng sau bán, ship hàng, vận đơn, kho hàng ... Nếu bạn làm một mình tất cả những khâu đó thì bạn sẽ luôn bận và bận. Những người mới kinh doanh bao giờ cũng thế, dường như 24h với họ chả bao giờ là đủ cả. Lời khuyên ở đây là bạn cần có đội nhóm. Trong đội nhóm thì phân công rõ ràng ai làm việc gì. Như thế bạn sẽ không còn bận bịu trong kinh doanh nữa, bạn chỉ làm khâu quan trọng nhất trong công ty thôi.

Làm thế nào để khách hàng chắc chắn mua hàng của bạn?

Để sửa một cái ô tô thì bạn cần biết nguyên lý hoạt động của nó. Để bán được hàng thì càng phải hiểu tại sao người ta lại mua hàng. Trên thực tế, nó có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc ra quyết định mua hàng của khách hàng như giới tính, độ tuổi của khách hàng, cảm xúc của khách hàng, nhu cầu của khách hàng hay giá bán của sản phẩm. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến 3 yếu tố chính quyết định đến việc khách hàng mua hàng.

3 yếu tố này là: khách hàng có tiền, khách hàng có nhu cầu và khách hàng tin người bán hàng. Nếu thỏa mãn 3 yếu tố này thì khách hàng sẽ mua hàng của bạn.

2.1 Làm cách nào để tìm được khách hàng có nhu cầu mua hàng.
Bạn sẽ không thể bán được hàng cho người không có nhu cầu mua hàng, vì vậy cần phải tìm người có nhu cầu mua hàng để bán hàng cho họ. Ở trên Facebook bạn có thể quảng cáo cho những người có đặc điểm sở thích và hành vi nào đó phù hợp với sản phẩm của bạn. Còn trên Youtube điều này còn dễ hơn nhiều. Những người có nhu cầu sẽ tự tìm đến bạn theo từ khóa mà họ tìm kiếm trên Youtube. Ví dụ: Những người muốn mua iphone Xs max sẽ lên youtube tìm kiếm cụm từ như: " Review Iphone Xsmax" hoặc Nên mua điện thoại iphone X hay Iphone Xsmax" . Tất cả những người tìm kiếm những từ khóa này trên Youtube đều là những người có nhu cầu mua hàng". Vì vậy bạn chỉ cần làm sẵn những video có nội dung và tiêu đề là " Review ..........", bạn sẽ có thêm khách hàng một cách tự động.
Ví dụ: về review điện thoại để bán hàng:


2.2 Đào tạo nhu cầu của khách hàng.
Ở một vài thị trường nếu chỉ tìm những khách hàng có nhu cầu sẵn thì số lượng khá ít vì vậy ta cần làm thêm một cách nữa đó là đào tạo nhu cầu của thị trường. Trên Youtube bạn có thể đưa ra những lời khuyên và phân tích việc nên hay không nên mua sản phẩm A hay B. Ví dụ: Thị trường có xu hướng thích dùng mỹ phẩm. Bạn có thể làm một vài video nói về việc tại sao dùng mỹ phẩm lại có thể dẫn đến việc hại da mặt trong 3 năm tới, rồi cuối cùng bạn đưa ra lời khuyên rằng muốn trẻ đẹp thì cần xuất phát từ bên trong, sau đó bạn có thể bán thực phẩm chức năng cho khách hàng. Ví dụ về kiểu đào tạo thị trường ở bên dưới nhé!

2.3. Làm sao để thu hút khách hàng có tiền đến với bạn
Bạn không thể bán hàng cho người không có tiền. Những người ít tiền thường kỳ kèo và khó phục vụ. Những người có tiền thì hào phóng và dễ phục vụ hơn. Trên Facebook khi quảng cáo bằng Facebook ads bạn có thể dựa vào đặc điểm sở thích và hành vi của khách hàng để tiếp cận được những người có thu nhập cao. Còn trên Youtube cách duy nhất để bạn có thể tiếp cận những người giàu có đó là nâng cao tiêu chuẩn của video. Một video xấu xí với chất lượng kém sẽ khó lòng thu hút được những người giàu và có tiền. Bạn cần quay video với hiệu ứng đẹp, chất lượng máy quay tốt.

Dưới đây là ví dụ về video chuyên nghiệp sẽ thu hút khách hàng hơn.

2.4. Làm sao để khách hàng tin tôi.
Như bạn đã biết nếu khách hàng không tin bạn thì họ sẽ rất khó để ra quyết định mua hàng từ bạn trừ trường hợp họ đang quá cần sản phẩm đó. Hãy hinh dung điều này, quá trình tán tỉnh một cô gái nó cũng gần giống như việc bạn khiến khách hàng tin bạn thông qua Internet. Vào một ngày lọ, nếu bạn ngỏ lời yêu với một cô gái lạ mà bạn gặp trên đường thì khả năng cao cô ấy sẽ từ chối bạn.

 Trên Internet và Youtube, nếu bạn bán hàng ngay cho những người lần đầu tiên biết bạn thì khả năng cực cao là bạn cũng không bán được hàng. Để chiếm được lòng tin của khách hàng bạn cần cho đi những thông tin hữu ích trước rồi mới bán hàng. Bọn mình cũng không bao giờ bán các khóa học huấn luyện kinh doanh cho bất kì ai nếu họ chưa đọc các bài blog và xem video trên Youtube của Success Việt Nam. Trong các bài viết và video bạn cần thể hiện bạn là chuyên gia bằng việc cung cấp những thông tin chuyên sâu ở mức chuyên gia. Chính vì điều này nên bạn thực sự cần phải có những kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và dịch vụ bạn kinh doanh.

Ví dụ: Trên kênh Yoga của chị Nguyễn Hiếu, chị ấy cũng bán hàng là các khóa học yoga và thảm tập nhưng chị ấy không bán hàng ngay mà chị có những video hướng dẫn mọi người tập yoga miễn phí. Điều này giúp chị Hiếu tạo được lòng tin của khách hàng trước khi bán hàng. Kênh Youtube này đã mang lại cho chị Hiếu hàng trăm triệu đồng doanh thu mối tháng nhờ vào bán hàng.

7. Chốt sale.
Cũng giống như việc ngỏ lời yêu, khi cô gái đã thực sự tin bạn, yêu quý bạn thì bạn mới có thể ngỏ lời yêu cô ấy. Lúc này khả năng cô ấy đồng ý sẽ rất cao. Trong bán hàng, bạn chỉ nên bán hàng cho những khách hàng đã đọc blog của bạn, xem video trên Youtube của bạn thôi. Để làm điều này bọn mình có viết bài về việc chạy quảng cáo bám đuổi trên Facebook và Youtube bạn có thể đón đọc. Bạn có thể tham khảo chiến lược trong hình bên dưới.

Một điều nữa: bây giờ bán hàng đã khác xa ngày xưa, bán hàng không phải là cố gắng ép khách hàng mua sản phẩm nào đó của bạn. Bán hàng hiện đại là tư vấn cho khách hàng dựa vào túi tiền và nhu cầu thực sự của họ để họ có thể chọn mua được một sản phẩm nào đó của bạn hoặc của đối tác của bạn. Hãy nhớ bán hàng là tư vấn chứ không phải cố gắng chốt sale.Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 61
 •  
 •  
 •  
 •  
  61
  Shares
 •  
  61
  Shares
 • 61
 •  
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 28

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>

Xem video này để biết bên trong quà tặng có gì

Quà tặng không mất tiền
Tặng bạn bộ 3 video hướng dẫn marketing trên Youtube

Điền thông tin của bạn xuống bên dưới để nhận bộ video

angle-down