fbpx

Tất tần tật những gì về email marketing

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 82
 •  
 •  
 •  
  82
  Shares

Nếu bạn muốn giảm chi phí cho quảng cáo trên Facebook và google ads một cách đáng kể thì email marketing là một phương pháp không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây là một bài viết dài và tỷ mỷ nhất về cách thức marketing kiểu mới này. Hi vọng nó sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

More...

Tất cả những triệu phú trên Internet tầm thế giới đều dùng email marketing.

Cái gì phổ biến ở thế giới thì phải mất 3 năm đến 5 năm nó mới đến Việt Nam. Chính vì vậy khi cả thế giới đã phổ cập email marketing rồi nhưng ở Việt Nam thì mới có vài người biết dùng nó.

Thật đáng ngạc nhiên bạn ạ vì không một triệu phú Internet nào tầm thế giới lại không dùng email marketing cả. Năm 2014, tôi có dịp tham gia một lớp học khá đắt tiền kéo dài 3 ngày về kinh doanh sản phẩm số trên Internet do triệu phú người Malaysia giảng dạy ông PengJoon.  Ông ấy kiếm được rất nhiều triệu đô la Mỹ trên Internet nhờ bán các khóa học online dạy đủ thứ trên đời. Thứ đầu tiên mà ông ấy bán là khóa học hướng dẫn chơi game "FarmVille" và khi áp dụng công cụ email marketing để bán khóa học này ông ấy đã thu về 1 triệu đô la đầu tiên từ khi rất trẻ.

Người thứ hai vô cùng nổi tiếng chính là Ewen Chia - triệu phú Internet người Singapore, nhờ có công cụ email marketing mà ông ấy đã có thể tạo ra kỉ lục khi kiếm 1 triệu đô sau 48 giờ. Ông là tác giả của cuốn sách đã từng là best seller Amazon có tựa đề " tôi đã kiếm một triệu đô la trên Internet như thế nào?" cuốn sách này cũng đã được dịch ra tiếng Việt.

email marketing

Một chuyên gia tiếp thị trên Internet rất nổi tiếng đó là Russell Brunson tác giả cuốn sách rất nổi tiếng trên thế giới là "Bí mật dotcom". Ông ấy sử dụng hệ thống email marketing và cũng kiếm được rất nhiều triệu đô từ đó. Thầy của ông là tỷ phú Tony Robins một tỷ phú người Mỹ và từng là Coach của tổng thống Mỹ Bush

Ngay tại Việt Nam, email marketing đã được ứng dụng bước đầu vô cùng thành công cho một vài doanh nghiệp làm trong lĩnh vực đào tạo như Success Oceans, các diễn giả Phạm Thành Long, Nguyễn Vĩnh Cường, Phạm Ngọc Anh, Nguyễn Quang Ngọc. Nó đã giúp cho họ có thêm rất nhiều khách hàng một cách hoàn toàn tự động mà không tốn nhiều nguồn lực thuê nhân sự làm việc.

Dấu hiệu nhận biết những người này có sử dụng email marketing là trên trang web cá nhân của họ thường có những form yêu cầu bạn điền thông tin để nhận quà như hình bên dưới.

Chúng tôi cũng đưa email marketing vào sử dụng để kinh doanh trong blog này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy các form điền thông tin của Success Việt Nam.

Email marketing

Email marketing

Trong năm 2019 và 2020, chắc chắn email marketing sẽ là một xu hướng mới trong việc kinh doanh online tại Việt Nam. Các chuyên gia hàng đầu thế giới đều dùng nó, bạn hoàn toàn có thể dùng nó.

Email marketing khác với email spam marketing như thế nào?

Nhiều người hiểu nhầm email marketing thành email spam marketing. Spam email là việc bạn gửi hàng loạt những email có nội dung mà người nhận không hề muốn nhận hoặc họ không cho phép bạn gửi email cho họ.

Ví dụ về spam email:

Bạn mua một danh sách gồm 10 000 email của những người từng làm thẻ ở một ngân hàng nào đó, sau đó bạn soạn email bán bất động sản rồi gửi tới 10 000 người này. Đây chính là spam email vì 10 000 người này không đăng ký để nhận email từ bạn và thứ bạn gửi cho họ chưa chắc đã phải điều họ muốn nhận.

Còn email marketing thì lại hoàn toàn khác so với spam email và nó mang lại hiệu quả về doanh số hơn nhiều. Email marketing hoạt động dựa trên sự cho phép của khách hàng ( họ chấp nhận và đồng ý cho bạn gửi email tới họ), đồng thời những email mà bạn gửi tới họ thường phải có nội dung mà họ mong muốn và yêu thích.

Ví dụ về email marketing đúng cách:

Bạn vào trang blog của chúng tôi và đọc một bài viết nào đó. Bên phải bài viết đó có một cái banner tặng bạn bộ video xây dựng hệ thống Internet marketing. Bạn bấm vào đó xem video và đợi khoảng 3 phút thì thấy có một form yêu cầu bạn điền email và hứa là sẽ gửi quà cho bạn. Bạn nhập thông tin và email cá nhân của mình rồi sau đó vài phút bạn nhận được email nói về đúng cái bạn cần " bộ video hướng dẫn xây dựng hệ thống Internet marketing". ( Bạn có thể thử ngay bây giờ bằng cách bấm vào banner bên phải màn hình của bạn nếu bạn dùng máy tính để đọc bài viết này.)

Rõ ràng, email marketing và spam email khác nhau rất nhiều và thực sự email marketing hiệu quả hơn nhiều so với spam email. Với spam email bạn có thể gửi 10 ngàn email cho 10 ngàn người nhưng có thể chẳng ai mở email ra xem cả ( do nó rơi vào spam email của google), với email marketing bạn có thể gửi 100 000 email thì cho 100 000 người đã đăng ký nhận quà của bạn tỷ lệ mở thậm chí có thể lên đến 30% nghĩa là bạn có thể tiếp cận quảng cáo tới 30 000 người mà không mất thêm chi phí quảng cáo như cách thông thường.

Tán gái thú vị thế nào thì dùng email marketing cũng thế!

Email marketing nó mang lại hiệu quả và không nhàm chán như nhiều người nghĩ. Không chỉ là việc bật máy tính lên sau đó soạn email một cách đơn điệu. Email marketing chỉ là công cụ nhưng cách viết nội dung email thu hút khách hàng thì hệt như việc bạn đi tán gái vậy. Chính vì hiểu được nguyên lý này nên tỷ lệ mở email và quan tâm của khách hàng tới nội dung email của chúng tôi rất cao như bạn có thể thấy ở hình bên dưới.

Việc marketing hệt như việc bạn đi tán một cô gái vậy. Nếu ngay lần gặp đầu tiên mà bạn ngỏ lời yêu với cô nàng bạn theo đuổi thì chắc chả cô nào đồng ý. Lúc đầu chúng ta cần làm gì nào?

 • Vẽ ra chân dung cô nàng mình muốn theo đuổi ( tính cách, ngoại hình).
 • Liệt kê những nơi mà cô gái hay lui tới.
 • Thường xuyên xuất hiện ở những chỗ mà cô gái hay đến.
 • Kiếm cớ xin số điện thoại để kết bạn và tìm hiểu.
 • Nhắn tin với cô gái hàng ngày.
 • Nhắn tin hẹn cô gái đi chơi và đi ăn với mình.
 • Rủ cô gái đi xem phim và ngỏ lời yêu.

Trong việc thiết kế chiến dịch email marketing cũng y hệt như thế, chỉ có điều là thay vì tán gái thì chúng ta đi tán khách hàng của mình theo quy trình bên dưới.

 • Vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng của mình.
 • Liệt kê những trang web mà khách hàng hay truy cập.
 • Quảng cáo tới những trang mà khách hàng hay truy cập.
 • Thiết kế quà tặng và form điền thông tin xin email của khách hàng.
 • Soạn trước những email tự động nói chuyện với khách hàng sau khi họ để lại thông tin trên form đăng ký.
 • Khi khách hàng đã đọc đủ những email mình gửi thì tự động gửi email bán hàng cho khách.

Lưu ý thú vị: Trong việc tán gái nếu bạn để lộ ý định cưa cô gái đó thì cô ấy sẽ vô cùng đề phòng. Trong việc bán hàng dùng email marketing cũng vậy. Đừng bao giờ để lộ việc bạn sẽ bán hàng cho khách hàng, nếu để lộ khách hàng sẽ vô cùng khó quyết định thanh toán món hàng của bạn. Chỉ khi nào khách hàng tin tưởng bạn đủ nhiều, lúc đó bạn hãy bán hàng cho họ.

Khách hàng của tôi không có thói quen dùng email marketing, tôi có nên triển khai kênh này không?

Ở Việt Nam thì rõ ràng người dân không mấy ai có thói quen sử dụng email vào trong cuộc sống, họ dùng Facebook và điện thoại để giao tiếp với nhau nhiều hơn. Chính vì vậy rất nhiều người kinh doanh trên Internet thường có câu hỏi liệu email marketing có phù hợp với công việc của họ?

Nhưng thực tế khá là buồn cười. Tôi có một người bạn là chị Nguyễn Hiếu Yoga, chị ấy cùng ekip của mình cũng áp dụng email marketing vào trong công việc kinh doanh, điều đặc biệt hơn là nhóm khách hàng tiềm năng của chị Nguyễn Hiếu Yoga lại là những phụ nữ tầm trên 30 tuổi và không thành thạo việc sử dụng Internet. Tuy nhiên, đúng là lúc đầu nhóm khách hàng này người ta không dùng email thậm chí không có tài khoản email trên Internet nhưng vì món quà mà chị Hiếu tặng quá hấp dẫn nên họ đã nhờ người thân trong gia đình hoặc bạn bè tự lập email để nhận quà từ chị Hiếu.

Khi mình nói chuyện với ekip làm marketing cho chị Nguyễn Hiếu thì được họ chia sẻ về con số đáng kinh ngạc từ hệ thống email marketing.

Tỷ lệ mở email đọc khá cao và có tới 50 ngàn người đăng ký để nhận những món quà của chị Nguyễn Hiếu. Bạn có thể tham khảo quà tặng của chị Hiếu bằng cách bấm vào đây.

Email marketing

Vậy vấn đề không nằm ở việc khách hàng của bạn có sử dụng email thường xuyên hay không mà vấn đề ở việc món quà của bạn dành tặng khách hàng có đủ hấp dẫn hay không? Nếu món quà miễn phí của bạn đủ mạnh, khách hàng của bạn sẽ tự đăng ký tài khoản email để nhận quà từ bạn.

Những ngành nào thì nên dùng email marketing?

Thực sự thì email marketing là một công cụ khủng khiếp giúp bạn tăng được đáng kể tỷ lệ mua hàng. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng phù hợp với việc sử dụng email marketing. Dưới đây là danh sách những ngành phù hợp với email marketing (thông thường là những doanh nghiệp B2C - doanh nghiệp bán hàng cho người dùng sẽ phù hợp)

 • Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.
 • Quần áo thời trang, phụ kiện.
 • Mua giới bất động sản.
 • Đào tạo offline và online.
 • Cửa hàng, nhà hàng ăn uống.
 • Nha khoa, thẩm mỹ viện, cắt tóc, spa, khám chữa bệnh, gym
 • Mua bán, sửa chữa điện thoại, máy tính, xe máy
 • Khách sạn, nhà khách
 • Phần mềm và ứng dụng công nghệ
 • Bảo hiểm các loại
 • Cho vay, tài chính.
 • Dịch vụ PR, marketing, quảng cáo.
 • Tour du lịch

Những ngành phục vụ số lượng khách hàng ít và giá trị đơn hàng cao thì thường không phù hợp để sử dụng email marketing.

Làm thế nào để triển khai được email marketing vào công việc kinh doanh

Sau đây mình xin chia sẻ cho các bạn từng bước triển khai email marketing vào công việc kinh doanh. Sử dụng email marketing là một kĩ năng mới nó sẽ khá khó cho những người mới bắt đầu. Việc của bạn là làm theo những hướng dẫn này. Nếu bạn chỉ xem không thôi thì không có kết quả gì.

# 1Bước 1: Thanh toán để sử dụng dịch vụ email marketing.

Email marketing có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ này với các tính năng và mức giá khác nhau như: getresponse, infusionsoft, mailchimp, convertkit .. Nếu bạn muốn có nhiều tính năng và đẳng cấp nhất bạn có thể dùng infusionsoft, nếu bạn là người mới bắt đầu và thích một giao diện hoàn toàn tiếng Việt thì bạn có thể sử dụng getresponse  Tất nhiên thì cái gì xịn cũng sẽ tốt hơn và đòi hỏi chi phí cáo hơn. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn dùng getresponse, sau khi dùng getresponse thành thạo rồi bạn hoàn toàn có thể chuyển sang dùng infusionsoft.


Để sử dụng dịch vụ thì đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản getresponse và thanh toán dịch vụ. Để đăng ký getresponse bạn có thể bấm vào đây.

Đăng ký email marketing

Sau khi bạn đăng ký thành công bạn sẽ được dùng thử 30 ngày và sau đó thì bạn cần thanh toán một khoản tiền nhỏ để sử dụng dịch vụ. Để thanh toán bạn cần có cho mình một thẻ thanh toán quốc tế là visa card hoặc master card. ( Thẻ thanh toán quốc tế bạn có thể đến các ngân hàng ở Việt Nam để làm).

Dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể thêm thẻ thanh toán quốc tế của bạn vào getresponse. Sau khi thanh toán xong bạn sẽ bị trừ 15 usd cho mỗi tháng sử dụng dịch vụ.

Thêm thẻ vào email marketing

# 2. Bước 2: Tạo món quà miễn phí giá trị cao

Để đổi lấy email và thông tin của khách hàng bạn cần thiết kế món quà miễn phí giá trị cao. Tuy vào các ngành hàng khác nhau mà bạn có thể tạo món quà miễn phí khác nhau. Mình có hẳn một bài viết nói về việc làm sao để có thể thiết kế được món quà thu hút mà giá trị cao này. Bạn có thể đọc bài viết đó ở đây. hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết của anh Hoàng Bá Tầu tại đây nói rất rõ về cách tạo món quà miễn phí giá trị cao.

Lưu ý: Món quà càng giá trị thì bạn càng thu hút được nhiều người vào website của bạn, đồng thời tỷ lệ đăng ký nhận món quà đó càng cao. Nó giống như khi bạn khai trương cửa hàng phở, bạn miễn phí ăn phở 3 ngày đầu tiên thì chắc chắn sẽ có cực nhiều người đến ăn phở miễn phí hơn là việc bạn chỉ giảm giá 30% cho ngày khai trương.

# 3Bước 3: Tạo chiến dịch email đầu tiên ​

Một chiến dịch email là cái gì? Nó rất đơn giản, mục đích của một chiến dịch email là đưa khách hàng từ điểm A đến điểm B. Ở đây là từ việc nhận quà tặng đến việc mua một món hàng nào đó mà bạn bán.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch marketing ở bên dưới nhé:

Lưu ý: Tên chiến dịch email không được gõ tiếng Việt và không dùng dấu cách. Bạn có thể sử dụng kí tự "_" thay cho dấu cách. Tên chiến dịch thì bạn đặt thế nào cũng được, để cho bạn dễ nhớ.

# 4Bước 4: Tạo chuỗi email chăm sóc và bán hàng.

Sau khi bạn tạo xong tên cho chiến dịch email, thì đây là lúc bạn hoàn thiện phần chi tiết bên trong nó. Bên trong một chiến dịch email marketing sẽ gồm nhiều email được soạn sẵn và khách hàng tự động sẽ nhận được nó sau khi đăng ký email nhận quà.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Giả sử bạn đăng ký nhận quà tặng của bên mình thì sau khi đăng ký nhận quà xong bạn sẽ nhận được email đầu tiên trong email đó sẽ có link quà tặng. Ngày hôm sau kể từ ngày bạn đăng ký nhận quà, bạn sẽ nhận được video tiếp theo trong chuỗi quà tặng. Cứ như vậy cho đến khi bạn nhận hết 4 video của bên mình. Email cuối cùng là email bán hàng, lúc này khách hàng đã tin tưởng bạn hơn nên tỷ lệ bán hàng sẽ cao hơn nhiều. Bên dưới là hình ảnh của một chiến dịch email mình đã cài đặt xong.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay thiết kế cho mình một chiến dịch email marketing bài bản nhất.

# 5Bước 5: Tạo trang opt in để cho khách đăng ký nhận quà.

Sau khi bạn đã cài đặt xong đủ chuỗi email để chăm sóc và bán hàng cho khách hàng thì đây là lúc bạn sẽ tạo ra trang web để khách hàng có thể đăng ký. Có nhiều cách để tạo ra trang đăng ký nhận quà nhưng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách đơn giản và đỡ tốn nhiều tiền nhất. Khi bạn làm được cách này một cách thành thạo thì bạn có thể làm những cách khác nhé. 

Bạn có thể xem video bên dưới để làm theo nhé.

# 6Bước 6: Tạo lời chào hàng

Như mình đã chia sẻ thì email cuối cùng chính là email mà bạn sẽ bán hàng cho khách hàng. Lúc này khách hàng sau khi đọc những email miễn phí của bạn thì họ đã trở lên tin bạn hơn nhiều lần, chính vì vậy tỷ lệ bán hàng thành công sẽ cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, để tỷ lệ bán hàng cao hơn nữa bạn cần biết cách tạo ra được lời chào hàng thú vị và không cưỡng được. Nó giống như việc tỏ tình vậy mặc dù đã bỏ nhiều thời gian ra để tán tỉnh cô gái nhưng bạn vẫn cần có lời tỏ tình lãng mạn và khiến cô gái không thể cưỡng được vì hạnh phúc.

Mình cũng đã viết một bài trên blog chia sẻ rất chi tiết cách thức viết lời chào hàng hoàn hảo. Bạn có thể bấm đây để học cách tạo ra một lời chào hàng không thể cưỡng lại được mà cực kì đơn giản.


Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 82
 •  
 •  
 •  
  82
  Shares
 •  
  82
  Shares
 • 82
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>