fbpx

Hướng dẫn bán hàng online với google shopping

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 36
 •  
 •  
 •  
  36
  Shares

Không phải bán hàng qua facebook hay bán hàng qua SEO từ khóa trên google, google shopping là một cách thức bán hàng hoàn toàn mới mà google mới đây đã tung ra nhằm hỗ trợ mọi người bán lẻ được tốt hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho mọi người cách thức làm thế nào sử dụng google shopping hiệu quả và tiết kiệm nhé.

More...

Tại sao google shopping lại mang đến sự hiệu quả cao trong bán hàng online.

Thực tế thì mình đã khá nhiều lần mua hàng qua quảng cáo google shopping và mình thực sự thấy quảng cáo này hữu ích. Nó hữu ích hơn nhiều so với quảng cáo trên Facebook và quảng cáo google adsword truyền thống.

Nên nhớ rằng hành vi mua hàng trên facebook và trên google là hoàn toàn khác nhau. Ở Facebook bạn sẽ thường nhìn thấy quảng cáo trên newfeed và cách dễ nhận biết nhất khi thấy quảng cáo trên facebook là nó có chữ tài trợ. Ở Facebook bạn có thể mua một món hàng nào đó ngay cả khi bạn chưa có nhu cầu mua chúng nhưng chỉ vì nhìn thấy quảng cáo đúng với sở thích của mình, bạn phát sinh nhu cầu và rồi mua hàng.

Với quảng cáo google ads thì hành vi mua hàng lại rất khác, đó là khi bạn đã xác định cần mua thứ gì đó rồi nhưng đang phân vân về giá cả hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm nên bạn đã tìm kiếm trên google thông qua những từ khóa trong ô Google search. Tuy nhiên, với quảng cáo google ads cũ thì thường không có hình ảnh và giá bán của sản phẩm trên trang kết quả tìm kiếm, điều này khá là phiền hà khi người dùng phải bấm vào từng kết quả một rồi so sánh chúng với nhau xem nên mua của hãng nào và hãng nào bán với giá rẻ hơn.

Chính vì sự bất tiện này mà google đã khai sinh ra google shopping đáp ứng được việc kết quả quảng cáo nhìn trực quan hơn đồng thời người tiêu dùng có thể so sánh ngay được giá cả trên trang tìm kiếm. Còn gì hạnh phúc hơn khi bạn có thể dễ dàng mua cho mình một chiếc iphone Xs max với giá rẻ nhất chỉ bằng một thao tác tìm kiếm trên google.

Rõ ràng nếu bạn ở Hà Nội thì bạn có thể mua cho mình một chiếc Iphone Xs max chỉ với hơn 20 triệu đồng thay vì 34 triệu như giá bán trong các cửa hàng điện thoại.

Hơn thế nữa quảng cáo Google shopping còn tự động gợi ý cho người mua hàng ngay cả khi người mua hàng chỉ có nhu cầu chung chung và chưa biết đến tên sản phẩm. Mình đã thử tìm kiếm cụm từ "mỹ phẩm làm trắng da cho nữ" và kết quả như hình bên dưới.

Thay vì tiếp cận đến những người chưa có nhu cầu mua hàng mà chỉ có sở thích như trên Facebook thì quảng cáo google shopping mang đến cho bạn những khách hàng đang có nhu cầu thực sự và vấn đề chỉ còn nằm ở giá bán và các chương trình hậu mãi.

1. Cách ông lớn đã sử dụng quảng cáo google shopping, liệu tôi còn có cơ hội?

Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người, tuy nhiên có một điều thú vị rằng không ai có thể chiếm được 100% thị trường vì nó là một miếng bánh rất to, hơn thế nữa thì có cực nhiều sản phẩm để bạn có thể kinh doanh. Trên các trang thương mại điện tử lớn dù lớn cỡ nào cũng không thể có bày bán được mọi thứ. Giá bán trên các trang thương mại điện tử thường cao hơn so với giá bán ở thị trường bên ngoài, chính vì thế bạn vẫn còn khả năng sử dụng google shopping để bán hàng online.

2. Quảng cáo google shopping có mất nhiều tiền không?

Với quảng cáo online thì không có khải niệm là bạn sẽ mất bao nhiêu tiền mà càng nhiều người biết đến sản phẩm của bạn thì bạn càng phải trả nhiều tiền. Với google shopping cơ chế là đấu thầu quảng lượt hiển thị sản phẩm. Ví dụ như có rất nhiều công ty mua hiển thị từ khóa "iphone xs max Hà Nội" thì công ty nào trả nhiều tiền cho một click chuột hơn sẽ được hiển thị trước, các công ty trả ít tiền hơn sẽ được hiển thị sau khi các công ty hiển thị trước hết ngân sách quảng cáo.

Lưu ý quan trọng: Trên thực thế những người mới chạy quảng cáo thì thường nghĩ mọi cách để giảm chi phí quảng cáo xuống càng thấp càng tốt, nhưng với những người lâu năm thì họ không quan tâm đến điều đó. Thứ họ quan tâm là làm thế nào để có lãi nghĩa là có thể mất 100 triệu tiền quảng cáo nhưng lấy tổng doanh thu - chi phí các kiểu ( bao gồm chi phí quảng cáo) mà vẫn có lãi thị ok. Thậm chí có những doanh nghiệp họ chấp nhận thua lỗ thời gian đầu để có nhiều khách hàng rồi lãi ở giai đoạn sau vài năm tới.

Hướng dẫn từng bước thiết lập một chiến dịch quảng cáo google shopping.

# 1Những thứ cần chuẩn bị trước khi chạy quảng cáo.

Trước khi chạy quảng cáo google shopping bạn cần chuẩn bị những thứ sau, nếu chuẩn bị thiếu thì sẽ mất rất nhiều thời gian nên bạn lưu ý nhé.

 • Thẻ thanh toán quốc tế visa card hoặc master card.
 • Hình ảnh và thông tin về những sản phẩm bạn cần bán online.
 • Một trang web thương mai điện tử của bạn sở hữu. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để tạo ra một trang web thì bạn có thể bấm vào đây để xem hướng dẫn hoặc bạn có thẻ sử dụng web của haravan nhé!
 • Đăng sản phẩm lên trang web thương mại điện tử.

# 2Các bước để tạo quảng cáo Google shopping

 • Bước 1: Tạo tài khoản quảng cáo tại Merchant Center
 • Bước 2: Xác minh và xác nhận URL trang web của bạn.
 • Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu và tải dữ liệu lên ( Sử dụng gile Google sheets được tạo sẵn).
 • Bước 4: Liên kết Merchant Center và tài khoản adwords.
 • Bước 5: Cấu hình cài đặt tài khoản.

Những lưu ý quan trong khi tạo chiến dịch google shopping ads.

Việc tối ưu quảng cáo sẽ giúp bản giảm chi phí quảng cáo đáng kể. Ý mình ở đây muốn nói tới việc làm sao để cùng bỏ một số tiền ra mà vẫn có thể thu về được nhiều hơn lượt tiếp cận đến quảng cáo. Đây không phải là mẹo hay thu thuật gì cả mà những điều này đã được google công bố để mọi người có thể cùng tối ưu nhằm mang đến điều tuyệt vời nhất cho những khách hàng dùng google.

Có một khái niệm mà bạn cần biết đó là " điểm chất lượng quảng cáo".

Thực tế thì không phải cứ bỏ nhiều tiền hơn thì sẽ được hiển thị trước đâu. Google chấm điểm tự động từng bài quảng cáo. Và điểm của google chấm sẽ được tính như sau.

Điểm chất lượng quảng cáo =  giá thầu quảng cáo x tỷ lệ click quảng cáo/ số lần hiển thị quảng cáo. ( CTR)

Điều này được hiểu là nếu bạn bỏ càng nhiêu tiền cho mỗi click chuột quảng cáo thì bạn càng dễ được hiển thị trước hoặc nếu tỷ lệ quảng cáo của bạn được khách hàng bấm vào càng cao thì quảng cáo của bạn cũng sẽ được hiện trước.

Ví dụ dễ hiểu:

Ông A và ông B đều bỏ tiền ra mua từ khóa " son môi Hàn Quốc bán tại Hà Nội". Nếu ông A đặt giá thầu là 10 000 đồng/ click chuột còn ông B chỉ đặt 4000 đồng cho một click chuột thôi thì quảng cáo của ông A sẽ được hiển thị trước ông B.

Tuy nhiên: ông B mới khởi nghiệp nên ông ấy không có nhiều tiền như ông A nhưng ông B biết cách tối ưu quảng cáo tốt hơn ông A. Điều này được thể hiện ở việc quảng cáo của ông B hiển thị 100 lần thì có 13 người bấm vào quảng cáo còn của ông A chỉ là 3 người bấm vào. Như vậy, tuy ông A đặt giá thầu quảng cáo gấp đôi ông B nhưng tỷ lệ bấm vào quảng cáo của ông B lại gấp 3 lần ông A vì thế quảng cáo của ông B vẫn được hiển thị trước.

# 1Làm sao tối ưu được quảng cáo Google ads

Cách tối ưu tốt nhất đó là bạn cần đầu tư vào hình ảnh sản phẩm. Vì hình ảnh sản phẩm là thứ đập vào mắt khách hàng đầu tiên sau khi họ thực hiện một tìm kiếm trên google.

Tiếp theo đó là giá bán sản phẩm. Thứ này cực kì quan trọng vì nếu 2 sản phẩm như nhau thì tất nhiên khách hàng sẽ bấm vào sản phẩm có giá bán thấp hơn rồi. Để làm được việc này bạn buộc phải tối ưu quy trình kinh doanh đồng thời phải chọn được nguồn hàng rẻ hơn hoặc nhập hàng với số lượng lớn hơn đối thủ cạnh tranh.

Để cạnh tranh với các trang thương mại điện từ đang quảng cáo rầm rộ trên google shopping thì bạn cần tìm những từ khóa mà ít người quảng cáo ( từ khóa người mua nhưng đặc biệt) thì bạn hoàn toàn có thể kinh doanh được mà lại chỉ cần bỏ giá thầu thấp hơn nhiều.


Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 36
 •  
 •  
 •  
  36
  Shares
 •  
  36
  Shares
 • 36
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>