fbpx

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook từ cơ bản đến chuyên sâu

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 275
 •  
 •  
 •  
  275
  Shares

Tôi dành 2 ngày để viết bài viết này vì vậy nó khá dài. Vì dài nên nó là bài viết từ cơ bản đến chuyên sâu. Nếu bạn đang mắc kẹt trong việc chạy quảng cáo bán hàng online thì đây có lẽ là một bài viết giá trị mà bạn cần đọc. Hãy chia sẻ nó nếu nó thực sự mang lại giá trị cho bạn nhé.

More...

Lưu ý: Bạn có thể bấm vào mục lục để xem luôn phần bạn đang cần!

Tư duy xuất chúng của người chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook ra sao?

Giống như việc chặt một cái cây to, điều đầu tiên là cần phải tư duy xem nên dùng cái gì để chặt, chặt ở đâu, khi nào chặt, chặt hướng nào. Nếu cứ lao hùng hục vào chặt cái cây đó thì không có được điều mình mong muốn. Chạy quảng cáo trên Facebook cũng vậy, đầu tiên bạn cần phải có tư duy đúng về việc chạy quảng cáo trên Internet.

# 1Chọn sản phẩm ngon hay chọn khách hàng đúng?

Câu chuyện thường ngày luôn là: " bạn ơi tớ có sản phẩm A nên làm sao để bán được nhiều?" . Những ai mới kinh doanh online trên Facebook thì thường nghĩ rằng việc chọn sản phẩm xịn là điều quyết định đến thành công trong kinh doanh. Nhưng sự thật là không phải thế. Vì bản chất của kinh doanh bây giờ không chỉ là mua và bán sản phẩm. Kinh doanh hiện đại bản chất của kinh doanh là giải quyết vấn đề cho khách hàng. Khách hàng họ có vấn đề vì thế họ bỏ tiền ra mua giải pháp. Sản phẩm của bạn có ngon cỡ nào mà không giải quyết được vấn đề của khách hàng thì họ sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn đâu.

Ví dụ: Khách hàng nữ bị khô môi khi dùng son thế là họ đi tìm một thỏi son khác không làm họ khô môi. Nếu son của bạn được đóng gói rất đẹp, có tính năng khác nhưng vẫn khô môi thì khả năng cao họ sẽ không mua kể cả giảm giá. Ngược lại nếu bạn bán thói son không khô môi cho đúng khách hàng đang có vấn đề đó thì họ rất dễ mua hàng của bạn.

Lưu ý quan trọng: Hãy nhớ không chọn sản phẩm trước mà chọn khách hàng bạn muốn phục vụ trước. Success Việt Nam luôn có một bảng thể hiện chân dung khách hàng và có luôn cả nhu cầu của họ. Bạn có thể làm một bảng giống như thế này.

Nếu bạn biết khách hàng mục tiêu của bạn là ai thì việc quảng cáo và bán hàng sẽ dễ hơn rất nhiều, hơn nữa sau khi bạn biết được khách hàng của bạn có những vấn đề gì thì bạn có thể đi tìm những sản phẩm để giải quyết vấn đề đó cho họ. Làm theo cách này thì với mỗi khách hàng bạn có thể bán được nhiều sản phẩm khác nhau cho họ. Nếu làm được đến đây bạn đã hoàn thành 50% phần việc khó nhất trong bán hàng online rồi đó.

# 2Tôi sợ mất tiền khi chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả, tôi không dám làm.

Nếu bị mất tiền thì ai cũng sợ thôi, chạy quảng cáo Facebook có người nỗ mất vài triệu, vài chục triệu hoặc vài trăm triệu. Nhưng có điều rất thú vị là những người chạy quảng cáo bán hàng thành công trên Facebook họ cũng sợ mất tiền khi chạy quảng cáo nhưng họ không tập trung vào đó mà họ tập trung vào việc tối ưu hóa làm sao bỏ một đồng ra được càng nhiều đồng càng tốt.

Tôi có một câu hỏi cho bạn nhé: " Nếu bây giờ, bạn cứ bỏ 100 000 đồng ra quảng cáo trên Facebook thì thu về được 1 triệu đồng lợi nhuận thì bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền cho quảng cáo?". Rõ ràng nếu cứ một mà ăn mười thì tôi sẵn sàng bán cả nhà chạy cả tỷ đồng cho quảng cáo đấy chứ. Thế nên thay vì bạn cứ tập trung vào sự sợ hãi khi mất tiền thì bạn hãy tập trung vào việc tối ưu hóa tỷ lệ lợi nhuận và chi phí quảng cáo. Bỏ một đồng mà được nhiều hơn một đồng là được rồi. Kinh nghiệm là ban đầu bạn có thể bỏ ra khoảng 200 000 đồng đến 1 triệu đồng, nếu có lãi thì lấy tiền lời đó quay vòng chạy quảng cáo tiếp.

# 3Lựa chọn thị trường quốc dân

Giống như việc câu cá, bạn cần câu cá ở chỗ nào có càng nhiều cá càng tốt. Việc lựa chọn thị trường để kinh doanh cũng vậy, bạn cần chọn thị trường có càng nhiều người có nhu cầu mua sản phẩm của bạn càng tốt. Hãy để ý những công ty lớn trên thế giới, họ bán những thứ mà ai cũng muốn mua như Coca cola, lavi, bò húc, kem đánh răng PS,...

Bạn cần tính được dung lượng của thị trường tức là nếu tất cả khách hàng tiềm năng của bạn mua hàng của bạn thì bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Ví dụ: Bây giờ, tôi bán son hande made nhé, giả sử một thỏi son tôi bán trừ các chi phí đi tôi lãi 10 000 đồng thì tổng dung lượng thị trường của tôi sẽ là bao nhiêu? Bây giờ tôi sẽ tính cho bạn xem.

Để tính được cái này thì đầu tiên bạn có thể truy cập vào trang: https://www.facebook.com/ads/audience-insights/

Theo bảng này thì bạn có thể thấy số lượng người có thể mua son hand made của tôi là phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 35 khoảng 20 triệu người. Vì mỗi thỏi son hande made tôi bán tôi được lời 10 000 đồng nên tổng lợi nhuận của tôi nếu bán được cho cả thị trường là:

20 000 000 x 10 000 = 2 00 000 000 000 ( hai trăm tỷ đồng)

Một ví dụ khác nếu bạn bán rao cạo râu cho nam giới và ví dụ bán một chiếc dao cạo râu bạn lãi 3000 đồng thì có thể tính tổng lợi nhuận trên toàn thị trường như hình bên dưới.

Có khoảng 25 triệu người có thể là khách hàng của bạn. Vậy tổng lợi nhuận trên toàn thị trường là: 25 000 000 x 3000 = 75 000 000 000 ( 75 tỷ đồng)

Thực sự thì bạn chỉ cần bán được cho 1 % trong số này là bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền rồi.

# 4Lựa chọn thị trường tái tiêu dùng liên tục

Nếu bạn đã lựa chọn được thị trường quốc dân rồi thì thực sự chúc mừng bạn, tuy nhiên có điều hết sức thú vị là có những thị trường người ta có nhu cầu mua lặp lại một sản phẩm theo một chu kỳ rất ngắn. Ví dụ như dao cạo râu và son đều có chu kì quay trở lại rất nhanh vì son dùng nhiều sẽ hết và dao cạo râu dùng nhiều thì cũng sẽ hỏng. Chính vì thế cứ vài tháng hoặc vài tuần khách hàng lại quay trở lại mua hàng lần nữa.

Một trong những lưu ý để bạn lựa chọn thị trường nữa đó là thị trường đó phải có thời gian tái tiêu dùng nhanh và ít nhất là theo tháng nhé. Mỗi tháng phải quay lại mua một lần.

Có nhiều thị trường như vậy lắm nó sẽ liên quan đến các nhu cầu:

 • Nhà ở
 • Ăn uống
 • Sức khỏe, làm đẹp
 • Đồ dùng cá nhân, phụ kiện

Đây là những nhu cầu theo sơ đồ tháp nhu cầu của Maslow - nhà tâm lý học người Mỹ.

# 5Chọn bán những sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao

Thực sự thì nhiều khi bán được nhiều hàng nhưng vẫn không có lãi lớn là do biên độ lợi nhuận của sản phẩm không cao. Việc bạn chọn kinh doanh sản phẩm đã tồn tại lâu trong thị trường thì người bán khác họ thường cố gắng giảm giá bán để cạnh tranh dẫn đến biên độ lợi nhuận ngày càng giảm. Chính vì thế bạn cần chọn những sản phẩm độc và lạ, ít người bán trên thị trường. Lúc này biên độ lợi nhuận của bạn là cao nhất.

Để chọn được những sản phẩm độc và lạ thì bạn cần tìm được những nguồn hàng ít phổ biến, những người khác khó mà tìm được. Tôi có quen anh Đào Bá Hiệp anh ấy nhập hàng tận Iran mặt hàng SAFFRON NHỤY HOA NGHỆ TÂY. Chính vì làm điều này mà anh có thể duy trì được biên độ lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian rất dài. Các thương nhân ở Việt Nam thường xuyên sang tận các nhà máy sản xuất có thể là ở nước ngoài để tìm những món hàng chưa có trong thị trường trong nước điều này giúp họ tăng được biên độ lợi nhuận.

Một vài trang web giúp bạn có thể nhập hàng sỉ:

https://thitruongsi.com/

https://www.1688.com/

https://world.taobao.com/

https://www.rakuten.co.jp/

https://www.ebay.com/

https://www.target.com/

https://www.groupon.com/

https://www.costco.com/

https://www.1sale.com/

http://www.shopping.com/

https://www.amazon.com/

https://www.kmart.com/

http://www.jcpenney.com/

https://www.sears.com/

https://www.steinmart.com/

https://www.walmart.com/

# 6Dịch chuyển cung cầu

Thường thì mỗi quốc gia phát triển họ sẽ có một trang bán buôn, bán sỉ và có một điều thú vị là nhiều khi giá bán giữa các quốc gia thường có độ chênh lệch lớn, do có sự chênh lệch về khí hậu nên có thể mùa hè ở quốc gia này lại là mua đông ở quốc gia khác nên nhu cầu thị trường thường khác hẳn nhau. Ví dụ như mùa hè ở Úc sẽ là mùa đông ở Việt Nam. Ở Úc mùa hè người ta sẽ thanh lý hết đống quần áo mua đông bị tồn kho không bán được với giá rẻ hơn bình thường, ta có thể nhập về chịu phí vận chuyển rồi bán với giá cao ở Việt Nam do thị trường Việt Nam mới vào đông nên rất cần.

Ở các trang điện tử nước ngoài thường có phần sale giá thường rẻ hơn. Khi sale có 2 kiểu: thanh lý hàng cũ mốt cũ hoặc nhân dịp ngày nào đó giảm giá để kích cầu. Mình có thể mua những hàng này với giá rẻ rồi bán ở Việt Nam để có lợi nhuận. Cái lỗi mốt ở nước ngoài nhưng về Việt Nam thì vẫn mới thị trường vẫn mua.

Nhiều khi cái phổ biến ở quốc gia này lại là cái hiếm ở quốc gia khác. Nhiều người mang cao sao vàng, dầu gió đem bán ở thị trường Mỹ.

# 7Liên tục kinh doanh sản phẩm mới

Thường thì người ta không muốn thay đổi sản phẩm mình đang kinh doanh trên Facebook vì lại phải chụp lại ảnh, quay lại video, viết lại bài quảng cáo. Nhưng sự thật nếu bạn không kinh doanh sản phẩm mới thì biên độ lợi nhuận của bạn sẽ ngày càng giảm do nhiều người thấy bạn kinh doanh sản phẩm đó hiệu quả họ sẽ nhập và kinh doanh đúng sản phẩm đó, cái này được gọi là hiệu ứng đám đông. Mà muốn kinh doanh được thì họ buộc phải giảm giá để thu hút khách hàng dẫn đến biên độ lợi nhuận của bạn cũng phải giảm theo.

Như đã nói ở phần trên, bạn buộc phải tìm kinh doanh những sản phẩm độc và mới lạ với thị trường để cung cấp cho tệp khách hàng mục tiêu mà đã đề cập ở mục 1. ( nhớ là không thay đổi khách hàng mục tiêu nhé)

Những người kinh doanh thành công luôn tìm những sản phẩm mới có tính năng tốt hơn hoặc thêm tính năng mới, nhiều trường hợp chỉ cần cách đóng gói khác đi đẹp hơn là khách hàng lại lao vào mua như bình thường.

Ngay cả công ty mỳ tôm Hảo hảo họ cũng phải liên tục thay đổi bao bì và cải tiến sản phẩm để có thể kinh doanh tốt hơn trên thị trường.

# 8Luôn test phàn hồi của thị trường trước khi nhập hàng

Nếu nhập hàng về mà sản phẩm không đúng như thị trường mong muốn thì bạn sẽ không bán được hàng dẫn đến tình trạng tồn kho số lượng lớn. Để hạn chế điều này có một phương pháp đó là đăng quảng cáo bán thử sản phẩm bạn muốn nhập. Ở bước này bạn vẫn chưa nhập bất kì sản phẩm nào cả mà chỉ lấy ảnh hoặc video nếu có của sản phẩm đó đem quảng cáo trên Facebook. Bạn cũng chỉ cần thử 200k đến 500k để test. Nếu thấy nhiều người hỏi mua và bạn tính được nếu quảng cáo như vậy thì có lãi bạn có thể nhập hàng về bán.

Nếu kinh doanh truyền thống mở cửa hàng buôn bán thì không thể làm theo cách này nhưng với kinh doanh online bạn hoàn toàn có thể làm được.

Kỹ thuật chạy test làm từng bước như thế nào thì mời bạn đọc phần bên dưới nhé. Mình dành riêng một phần để hướng dẫn bạn điều này.

Hướng dẫn chạy quảng cáo bán hàng cho người mới kinh doanh online: từng bước một chi tiết.

Giống như lần đầu đi xe đạp, bạn sẽ cảm thấy nó thật khó với mình, bạn cho rằng bạn không biết về công nghệ hay máy móc thì thật khó làm những điều này. Tuy nhiên, nó giống như đi xe đạp, bạn là người đi xe đạp chứ không phải người chế tạo ra xe đạp vì thế bạn là người chạy quảng cáo chứ không phải là người chế tạo ra trang chạy quảng cáo. Vì vậy bạn chỉ cần chăm chỉ làm theo những hướng dẫn ở bên dưới là bạn có thể làm được.

# 1Tạo một fanpages để quảng cáo và đăng thông tin sản phẩm lên đây.

# 2Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook

# 3Tạo đối tượng quảng cáo trên Facebook

# 4Tạo một chiến dịch quảng cáo như thế nào

# 5Hướng dẫn tiếp thị lại qua Facebook ads

Lưu ý nhỏ: Để có thể chạy được quảng cáo Facebook bạn cần có tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán quốc tế. Thẻ thanh toán quốc tế có thể là visa card hoặc master card. Các thẻ vài tài khoản này bạn có thể làm ở mọi ngân hàng khác nhau ở Việt Nam. Nhưng nhanh nhất là ACB - ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu nhé.

Hướng dẫn quảng cáo chuyên sâu - biến bạn thành cao thủ chạy quảng cáo Facebook

Nhiều người phải bỏ hơn chục triệu ra để biết những điều này, nhưng mình mong muốn các bạn thành công hơn, kiếm được nhiều tiền hơn nên mình không giữ nghề mà chia sẻ miễn phí cho mọi người cùng biết và sử dụng.

Người mới chạy quảng cáo thì có thể cài đặt một chiến dịch quảng cáo trơn tru nhanh chóng nhưng những người chạy quảng cáo chuyên sâu thì họ chạy xong quảng cáo và bán được hàng. Đó là điều khác biệt rõ nét nhất.

# 1Những yếu tố nào quyết định khách hàng mua hàng của bạn

Mọi thứ trên đời này đều có lý do. Ai đó mua hàng của bạn thì đều có lý do cả, nếu bạn hiểu được lý do ấy là gì thì bạn sẽ bán được hàng.

Thực tế thì một người hội đủ 3 lý do sau thì khả năng cực cao họ sẽ mua hàng của bạn.

Hãy chắc chắn rằng tệp khách hàng tiềm năng của bạn hướng tới là những người có tiền. Khách hàng càng ít tiền thì họ càng khó tính và khó phục vụ, họ nghi ngờ mọi thứ bạn quảng cáo. Sai lầm của phần lớn mọi người là bán hàng cho những người như mình. Nếu mình là sinh viên thì bán hàng cho sinh viên, nếu mình là mẹ bỉm sữa thì sẽ đi bán hàng cho các mẹ bỉm sữa. Nhưng có một điều là mình nghèo thì mình cần phải bán hàng cho người giàu, bán hàng cho người không giàu họ không có tiền mua sản phẩm của mình đâu.

Những người có tiền thường là ai? Ít nhất họ cũng đã đi làm và nuôi sống được bản thân mình. Những người chưa đi làm thường không có tiền chi trả.

Trong phần target của quảng cáo Facebook, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến những người có tiền bằng cách chọn theo sở thích và hành vì của người giàu. Người giàu có hành vi và sở thích rất khác so với người nghèo.

Việc bán hàng cho đúng đối tượng có nhu cầu sẵn rồi rất quan trọng. Người ta chỉ mua hàng khi có nhu cầu thôi. Bạn không thể bán áo ngực cho đàn ông được đó là điều hiển nhiên. Trong một vài trường hợp bạn hoàn toàn có thể đào tạo được nhu cầu của khách hàng sau đó tiến hành quảng cáo lại.

Phần lớn lời từ chối đến từ việc khách hàng không tin bạn. Trước khi bán bất kì sản phẩm nào cho khách hàng bạn cần giúp đỡ khách hàng giải quyết một điều gì đó, khi đó khách hàng sẽ có thiện cảm hơn với bạn. Bạn cũng có thể demo tính năng của sản phẩm cho khách hàng qua video trước khi khách hàng chọn mua. Cái này mình sẽ hướng dẫn bạn ở bên dưới nhé.

# 2Chiến lược quảng cáo tiếp cận đến người có tiền và có nhu cầu mua hàng.

Để giúp bạn quảng cáo tới đúng khách hàng có tiền và có nhu cầu mua hàng mình đã làm sẵn ra một vài video. Bạn có thể xem video ở bên dưới nhé.

# 3Cách thức viết bài quảng cáo thu hút 

Viết bài quảng cáo dỡ sẽ khiến người mua không mua hàng cho dù bạn có tiếp cận được  đến đúng khách hàng mục tiêu, cho dù có tiếp cận đúng đến khách hàng có tiền. Chính vì vậy đây là khâu vô cùng quan trọng trong việc quảng cáo bán hàng. Mình có làm các video hướng dẫn về viết bài quảng cáo bán hàng, bạn có thể xem ở phần bên dưới nhé.

# 4Tỷ lệ bán hàng có thể tăng gấp đôi nếu dùng cách này.

Thông thường khi quảng cáo bán hàng thì mọi người thường đăng bán luôn sản phẩm của mình lên bài bán hàng. Nếu làm điều này thì tỷ lệ bán được hàng sẽ cực kỳ thấp. Nó giống như lần đầu tiên bạn đi gặp một cô gái bán thích, rồi bạn nói muốn cô ấy làm người yêu của bạn. Khả năng bị từ chối sẽ rất cao. Bán hàng cũng như vậy.

Để tăng gấp đôi tỷ lệ bán được hàng thì mình dùng một phương pháp có tên gọi là: " Quảng cáo kép". Bạn có thể nhìn thấy phương pháp này qua hình bên dưới.

Thay vì chỉ có bước 2 chúng ta có thêm bước 1 để tạo lòng tin và lọc những khách hàng thực sự quan tâm. Giả sử bạn đang bán son môi chẳng hạn, thế thì bạn cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần làm một video có nội dung: hướng dẫn các chị em phương pháp chữa khô môi khi dùng son kém chất lượng. Đồng thời cũng cảnh báo cho các chị em về các loại son rẻ và gây khô môi.
 • Bước 2: Đăng tải video này lên Fanpage và chạy quảng cáo cho nó. Đừng quên gắn mã theo dõi pixel vào video để biết ai là người thực sự quan tâm đến vấn đề khô môi. ( ví dụ những người nào xem 50 % video trở lên thì sẽ được gắn mã pixel)
 • Bước 3: Viết một bài quảng cáo như bình thường về son, bài quảng cáo này nhấn mạnh lợi ích của sản phẩm này là giúp chị em phụ nữ hết khô và thâm môi.
 • Bước 4:  Quảng cáo bài viết ở bước 3 đến những người đã xem từ 50% thời lượng của video bước 1 trở lên.

Rõ ràng nếu làm theo cách này thì bạn đã có thể target được tới đúng đối tượng khách hàng là những người bị khô môi và thâm môi. Vì những người bị vấn đề đó mới quan tâm và xem hết 50% thời lượng của video. Hơn nữa những người đã xem video bước 1 thì họ đã tin shop hơn những người  lạ rồi. Nên việc bán hàng sẽ dễ hơn và tăng được tỷ lệ bán hàng thành công.

Tổng kết bài viết

Đây là bài viết khá dài và công phu, mình mất 2 ngày để tạo ra nó. Rất mong nó có thể giúp được bạn bán được nhiều hàng hơn trên Facebook. Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ giúp minh vào cách nhóm hoặc bạn bè của bạn nhé. Mình vô cùng biết ơn bạn.

Bạn cũng có thể để lại bình luận của bạn xuống dưới để chúng ta có thể kết nối với nhau.

Tiểu sử Phạm Thành Long – kinh nghiệm đi học Phạm Thành Long
Phạm Thành Long sinh ra ở một gia đình trí thức nghèo khó ở Hà Nội, từ bé đi học[...]
Vì sao đi học nhiều mà vẫn không thể kinh doanh thành công.
Nếu bạn cũng như mình đi học rất nhiều các thầy, bỏ rất nhiều tiền đi học các lớp khác[...]
Cách bán hàng hiệu quả – từ vua bán hàng Blair singer
Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực bán hàng và đang gặp rắc rối trong việc chốt sale thì đây[...]
Cách thức kinh doanh online từ chuyên gia Phan Ngọc Nữ
Đây là bài phỏng vấn một bạn sinh năm 1997 Phan Ngọc Nữ - người đã tạo ra doanh thu[...]
Hướng dẫn bán hàng online với google shopping
Không phải bán hàng qua facebook hay bán hàng qua SEO từ khóa trên google, google shopping là một cách[...]
Hướng dẫn chạy quảng cáo bán hàng trên Zalo bài bản
Để bán được nhiều đơn hàng trên Internet thì không chỉ có kênh Facebook, thực tế còn có rất nhiều[...]Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 275
 •  
 •  
 •  
  275
  Shares
 •  
  275
  Shares
 • 275
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>