fbpx

Nghệ thuật lãnh đạo

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 10
 •  
 •  
 •  
  10
  Shares

Lãnh đạo không phải là một chứng danh mà nó là một nghề và cũng là một hành động. Lãnh đạo là được hiểu là sai khiến kẻ khác để giúp mình đạt được mục tiêu trong khi kẻ đó cũng hoàn toàn hạnh phúc. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ rõ cho các bạn về nghệ thuật lãnh đạo nhé. Đảm bảo bạn đọc xong thì có thể áp dụng ngay vào cuộc sống.

More...

Người biết lãnh đạo sẽ "lợi hại" như thế nào?

Như bạn biết đấy thì chúng ta dù có cố gắng chăm chỉ thế nào thì một ngày cũng chỉ có 24h là hết nhưng muốn làm được việc lớn mà chỉ làm một mình thì e rằng không thể hoàn thành được. Sự thật là tất cả những người giàu có và nổi tiếng bậc nhất thế giới đều được nhiều người giúp đỡ và họ cũng là người có khả năng lãnh đạo đội nhóm cực kì khủng khiếp.

Bây giờ, hãy nhìn lên 5 ngón tay của bạn. Bạn thử xòe 5 ngón tay và đám vào ngực của mình bạn có thấy đau không. Chắc chắn là không rồi. Giờ bạn thử chụm 5 ngón tay đó lại và nắm thành nắm đấm thật chặt rồi đám vào ngực xem. Chắc chắn là đau hơn nhiều. Đấy chính là sự lợi hại của lãnh đạo.

Nhiều người chỉ hiểu rằng khái niệm lãnh đạo chỉ dùng trong công việc kinh doanh hoặc đoàn thể nào đó tuy nhiên hành động lãnh đạo còn được dùng trong mọi mặt của cuộc sống từ việc xin phép bố mẹ, nhờ người vợ giúp đỡ, giáo dục con cái, nói cho bạn nhậu nghe để đi về hay uống tiếp... tất cả đều cần kĩ năng lãnh đạo. 

Biểu hiện của người lãnh đạo giỏi là họ thực sự có "tiếng nói" trong tập thể. Khi họ đưa ra ý kiến thì thường nhận được sự đồng thuận của nhiều người. Nếu bạn nói người khác nghe mà thường xuyên bị người ta từ chối thì bạn thực sự cần cải thiện thêm kĩ năng lãnh đạo đó.

Thế nào là lãnh đạo?

Lãnh đạo theo khái niệm của thầy Lê Thẩm Dương thì đó chính là một nghề và là nghề sai khiến kẻ khác làm cho mình để đạt mục tiêu của mình mà cái người bị sai khiến vẫn cảm thấy hài lòng.

Ví dụ nhé:

Bạn thuê một nhân viên chạy quảng cáo. Sau đó bạn đưa ra yêu cầu là anh ta cần chạy quảng cáo cho bạn để bán son môi. Anh này làm theo và giúp bạn đạt được mục tiêu, anh ấy cũng vô cùng hạnh phúc khi nhận được số tiền mà bạn trả. Đấy chính là nghề lãnh đạo.

Một ví dụ khác, bạn có đứa con ở nhà, lúc bạn bận nhiều việc quá bạn sai nó nấu cho bạn bữa trưa, con bạn vui vẻ nấu cơm cho bạn thì đó cũng là lãnh đạo.

Lưu ý quan trọng: Phạm vi sử dụng khái niệm lãnh đạo rất rộng, bạn có thể lãnh đạo nhân viên của bạn, sếp của bạn, khách hàng của bạn, con bạn, bố mẹ bạn, vợ chồng bạn....

Làm thế nào để có thể lãnh đạo người khác nghe theo mình.

Thực sự có quá nhiều lớp học dạy về lãnh đạo, cũng có quá nhiều hội thảo bàn về vấn đề này. Trong phạm vi bài viết này mình xin phép chia sẻ cho các bạn về nghệ thuật lãnh đạo mà mình học được cũng như thường xuyên áp dụng vào trong cuộc sống.

# 1Lãnh đạo ép buộc.

Kiểu lãnh đạo này mình không thích sử dụng và cũng không khuyên các bạn sử dụng vì nó làm cho người thực hiện mệnh lệnh cảm thấy cực kì khó chịu. Bạn có thể thấy kiểu lãnh đạo này ở thời phong kiến khi vua chúa ra lệnh cho bề tôi làm việc. Nếu vua ban chết thì cũng phải làm dù thực sự chẳng ai muốn chết cả.

Kiểu lãnh đạo này cũng phổ biến trong nhiều công ty khi giám đốc hoặc trưởng phòng ra lệnh cho cấp dưới. Vì cậy mình có chức vụ nên cấp dưới miễn cưỡng nghe theo tuy nhiên họ làm để không bị phạt chứ thực tế thì họ không tâm phục khẩu phục.

Điều này cũng diễn ra trong các gia đình ở Việt Nam. Bố mẹ nói gì thì con cái cũng phải nghe theo. Tao là bố mẹ mày nên mày dám cái lại à. Hay các cụ nhà ta từ xưa thì có câu: " Trứng khôn hơn vịt". Cũng tương tự người chồng ở nhiều gia đình vẫn còn bạo hành tinh thần người vợ bằng cách ép vợ mình nghỉ làm hoặc ép vợ mình quan hệ tình dục mặc dù vợ mình đâu có thích.

# 2Lãnh đạo nhân tâm.

Đây là kiểu lãnh đạo cực khó nhưng mình rất thích kiểu này vì nó khiến cho người bị sai khiến cảm thấy tự nguyện muốn làm theo không có chút phản kháng gì. Nếu trong công ty của bạn hoặc trong gia đình của bạn mà bạn làm được điều này thì thực sự trên cả tuyệt vời.

Kiểu đầu tiên đó là bạn cần làm gương trước cho mọi người làm theo. Nếu như bạn muốn nhân viên của mình cũng tập thể dục trăm chỉ thì bạn phải là người tập thể dục đầu tiên. Nếu bạn hay xem phim thì bạn cũng có thể thấy những vị tướng thường là phải đi tiên phong giết giặc hoặc rất giỏi các kĩ năng chuyên môn thì lính họ mới tâm phục khẩu phục mà nghe lệnh. Nếu bạn muốn nhân viên của mình làm theo thì chắc chắn bạn cần làm trước tiên. Đây là quy tắc bặt buộc trong trường hợp việc đó là việc mới với người lãnh đạo và người bị sai khiến.

Nhưng nếu đó là việc mà bạn không muốn làm và rõ ràng nhân viên của bạn là người có khả năng chuyên môn về việc đó thì làm thế nào để khiến nhân viên làm việc hết sức 100% cho công ty đây. Trong trường hợp này chỉ có cách bạn lãnh đạo bằng nhân tâm và tầm nhìn chứ không phải bằng làm gương.

Ví dụ:

Nếu bạn từng xem phim Tây Du Kí thì chắc chắn bạn biết rõ Đường Tăng là người lãnh đạo đội nhóm đi lấy kinh nhưng lại chỉ là người phàm không có nhiều tài năng và phép biến hóa như ba đồ đệ của ngài. Vậy mà 3 đồ đệ đó nhất mực nghe theo và phò tá Đường Tăng đi lấy được trân kinh. Trong trường hợp này ông Đường Tăng đã không lãnh đạo bằng phương pháp làm gương. Cái hay của Đường Tăng là ông luôn có tấm lòng lương thiện cùng một mục tiêu lớn lao muốn lấy được trân kinh để cứu khổ cứu nạn cho dân chúng Đông Thổ Đại Đường bấy giờ. Chính cái tâm rộng lớn cùng tầm nhìn bao la như vậy đã khiến cho các đệ tử của ông tâm phục khẩu phục hết mực phò tá.

Trong cuộc sống nếu bạn có tâm và có ước mơ lớn nhất định bạn sẽ có thể lãnh đạo được nhiều người khiến họ tâm phục khẩu phục.


Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 10
 •  
 •  
 •  
  10
  Shares
 •  
  10
  Shares
 • 10
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>