fbpx

Tạo dựng mô hình kinh doanh – Business model Canvas

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 41
 •  
 •  
 •  
  41
  Shares

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để có thể thiết kế cho mình một bản đồ kinh doanh một cách rõ ràng. Nhờ có nó mà bạn có thể biết được doanh nghiệp của mình đang phục vụ ai, bán cái gì, những công việc chính cần làm là gì, ai là đối tác của mình, điểm mạnh của doanh nghiệp của bạn là gì. Bài viết này dựa trên kiến thức trong cuốn sách " Business model canvas" của 140 đồng tác giả đều là triệu phú.

More...

Xây một cái nhà cần bản thiết kế. Xây dựng công việc kinh doanh cũng vậy.

Hãy hình dung, nếu một đội đi xây nhà và họ không có bản vẽ để xây ngôi nhà thì điều gì sẽ diễn ra? Mỗi người sẽ xây ngôi nhà đó theo ý thích của mình và rồi cuối cùng nó chẳng phải ngôi nhà nữa. Nó sẽ giống như một cái " chuồng heo" vậy.

Nhưng phần lớn, khi bạn xây dựng công việc kinh doanh bạn sẽ không bao giờ xây cho mình một bản thiết kế bài bản, có chăng sẽ là một bản nháp hoặc bạn tự nghĩ ra trong đầu. Và điều đó sẽ thuận lợi ban đầu khi bạn làm một mình còn khi làm với nhiều người mỗi người sẽ làm một ý và rồi công việc kinh doanh sụp đổ chóng vánh.

Nếu thực sự bạn chưa có một bản vẽ cho công việc kinh doanh của mình thì đây chính là bài viết mà bạn cần phải đọc. Nào bạn đã sẵn sàng chưa, trong một vài giây phút tới để đạt được hiệu quả cao nhất bạn hãy tập trung và đọc những gì mình viết. Nó siêu chi tiết và dễ làm.

Hướng dẫn từng bước để thiết kế "bản vẽ" cho công việc kinh doanh của bạn.

Mọi công ty đều gồm 9 thành phần, không có cái thứ 10.

Theo tổng hợp của 140 triệu phú của cuốn sách "tạo lập mô hình kinh doanh" thì mọi công ty dù to đùng như Facebook hay Apple thì cuối cùng cũng quy về 9 thành phần trong bản vẽ của mô hình kinh doanh.

Trước khi thực hiện việc tạo ra "bản vẽ" mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn thì mình sẽ giải thích cho bạn về các thành phần trong tấm hình bên trên nhé. Điều này rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu thì bạn mới có thể làm được.

# 1Phân khúc thị trường.

Những người mới kinh doanh thì thường họ không có rõ ràng việc khách hàng tiềm năng của mình là ai, miễn là ai trả tiền và mua hàng của họ thì đều là khách hàng.

Tuy nhiên, khi làm ăn bài bản thì bạn cần rõ ràng việc khách hàng tiềm năng của bạn là ai? 

Khách hàng tiềm năng có đặc điểm là cùng chung một nhu cầu nào đó, họ đang rất muốn giải quyết được nhu cầu đó đồng thời họ phải có đủ hoặc thừa tiền để mua món hàng của bạn.

Chú ý lớn: Sai lầm của những người mới kinh doanh là thường cố gắng bán hàng cho những người giống mình và nếu mình chưa giàu thì theo cách tư duy này mình sẽ bán hàng cho những người nghèo như mình vì dù có nỗ lực nhưng bạn vẫn không khấm khá được.

Ví dụ cho sai lầm: Nếu bạn là sinh viên thì bạn thường bán hàng cho những người cũng là sinh viên hoặc cùng độ tuổi với bạn.

Nếu bạn là phụ nữ thì bạn thường bán hàng cho những người cũng là phụ nữ như mình.

Ví dụ cho phân khúc khách hàng:

- Hãng hàng không Vietjet họ chọn phục vụ đối tượng khách hàng là những người bình thường và thỉnh thoảng mới có nhu cầu đi lại bằng máy bay, hoặc những người di chuyển bằng máy bay thường xuyên nhưng không có nhiều tiền.

- Việt Nam Airline thì lại khác, họ chọn phục vụ những người giàu hơn, những người này cũng di chuyển thường xuyên bằng máy bay nhưng họ có tiêu chuẩn cao và mong muốn trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình của mình.

Kết luận:    Rõ ràng là cùng một sản phẩm nhưng vẫn có thể khác phân khúc khách hàng mà bạn muốn phục vụ.

# 2Sản phẩm và giá trị cung cấp cho khách hàng.

Sau khi bạn đã xác định được phân khúc khách hàng mà bạn muốn phục vụ thì bây giờ đến bước bạn cần xác định rõ xem sản phẩm mà bạn phục vụ khách hàng sẽ đáp ứng cho họ những nhu cầu gì?

Bạn cần phải rõ rằng khách hàng họ không bỏ tiền ra mua sản phẩm, họ bỏ tiền để mua giải pháp của bạn. Sản phẩm có là gì cũng không quan trọng, quan trọng là nó phải giải quyết được nhu cầu của họ.

Tuy nhiên, cùng một phân khúc khách hàng thì họ lại có nhiều nhu cầu khác nhau vì vậy bạn cần phải ghi rõ những điều sản phẩm của bạn có thể mang lại và giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Vietjet air họ đã giải quyết cho phân khúc khách hàng điều gì?

- Tiết kiệm thời gian cho hành khách so với việc di chuyển bằng các phương tiện khác.

- Tiết kiệm tiền cho hành khách vì giá của mỗi chuyến bay rất rẻ.

Việt Nam airline thì lại khác, họ mang lại cho khách hàng:

- Trải nghiệm thoải mái khi di chuyển bằng đường hàng không.

- Tiết kiệm thời gian nhiều nhất khi di chuyển bằng đường hàng không ( do không mất thời gian delay)

- Mang được nhiều hành lý hơn khi di chuyển bằng đường hàng không ( do máy bay to hơn)

# 3Kênh phân phối - làm thế nào để khách hàng mua được sản phẩm của bạn.

Ở đây bạn cần trà lời cho câu hỏi: Làm thế nào để khách hàng có thể mua được sản phẩm và dịch vụ của bạn? Thực sự để sản phẩm đến được tay khách hàng thì một mình bạn bán sẽ không thể bán được số lượng lớn chính vì thế bạn cần có nhiều người, nhiều kênh bán hàng cho bạn.

Điều này khá khó hiểu nên bạn cần đọc ví dụ sau:

Để phân phối vé máy bay cho khách hàng thì Vietjet có nhiều kênh khác nhau.

 • Bán vé qua website của công ty
 • Bán vé qua webiste của đối tác.
 • Bán vé qua các đại lý offline trên toàn quốc.
 • Bán vé tại sân bay.
 • Nhờ các công ty du lịch bán vé giúp.

# 4Xây dựng mối quan hệ khách hàng - Làm thế nào để khách hàng yêu quý doanh nghiệp của bạn.

Hầu hết những doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ chỉ quan tâm đến doanh thu họ ít khi quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Tùy nhiên, bạn cần hiểu rằng điều quan trọng nhất đó không phải là khiến cho khách hàng mua hàng một lần mà cần khiến cho khách hàng quay trở lại mua hàng lần 2 và khiến họ giới thiệu khách hàng cho công ty của bạn. Tất cả những công ty lớn đều chú trọng làm điều này. Chính vì thế họ luôn tìm mọi cách xây dựng mối quan hệ thân thiết tới từng khách hàng.

Việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng nó có nhiều giai đoạn: 

 • Xây dựng mối quan hệ trước bán hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ sau bán hàng
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng mua thường xuyên.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng đã mua một đơn hàng lớn.

Với mỗi một kiểu khách hàng khác nhau thì chúng ta sẽ có các cách xây dựng mối quan hệ khách hàng khác nhau. Với những khách hàng mua những đơn hàng lớn họ không cần sự giảm giá hay các chương trình khuyến mãi họ cần sự ưu tiên về thông tin, ví dụ như hàng mới về thì cần thông tin cho họ ngay. Với những khách hàng mua thường xuyên thì họ rất thích những phiếu ưu đãi giảm giá đặc biệt hoặc phiếu tích điểm nếu mua thường xuyên.

Với những khách hàng đã mua sản phẩm và dịch vụ của bạn thì họ mong muốn nhận được hướng dẫn sử dụng sản phẩm đồng thời có được sự bảo hành tốt nhất. Có một nhóm đối tượng mà ít người quan tâm đó là những người chưa mua hàng của bạn, những người này cũng cần có chính sách đặc biệt. Họ muốn nhận miễn phí những hướng dẫn hay sản phẩm để dùng thử trước khi mua hàng của bạn.

Ví dụ: Bọn mình thường không bán hàng ngay cho bạn mà bạn sẽ luôn nhận được những bài viết hữu ích trước khi bạn ra quyết định mua hàng. Những bài viết blog này có tác dụng khiến khách hàng yêu thích Success Việt Nam trước khi họ ra quyết định mua một cái gì đó.

Nếu bạn mua hàng của Vinmart bạn chắc chắn sẽ được nhân viên cửa hàng giới thiệu về chương trình làm thẻ tích điểm. Và đó là phương pháp Vinmart giữ chân khách hàng quay lại mua lần tiếp theo.

# 5Dòng tiền của doanh nghiệp.

Tiền đến từ đâu? Với những doanh nghiệp bán ít sản phẩm thì rất dễ định hình được điều này. Tuy nhiên, khi bạn bán nhiều dòng sản phẩm khác nhau bạn sẽ khó có thể thấy được mình đã nhận được tiền từ những nguồn nào. Đặc biệt khi biết rõ tiền của bạn đến từ đâu thì bạn hoàn toàn có thể kêu gọi thêm những người khác góp vốn cho bạn. Vì các cổ đông họ cực kì quan tâm việc họ đưa tiền cho bạn thì bạn sẽ sử dụng tiền của họ vào việc gì và điều gì tạo ra tiền.

Nếu bạn từng đọc các bài viết của mình thì bạn có thể hiểu rằng không ai lại đi bán một sản phẩm cả vì nếu bán được nhiều sản phẩm cho một khách hàng thì bạn sẽ tăng được lợi nhuận trên mỗi khách hàng đó, qua đó có thể tăng được tổng lợi nhuận của cả công ty.

Ví dụ để bạn dễ hình dung:

VietJet có nguồn thu từ rất nhiều kênh khác nhau:

 • Bán vé máy bay.
 • Bán thêm dịch vụ hành lý.
 • Bán đồ ăn thức uống trên máy bay.
 • Bán các quảng cáo hiển thị trên màn hình máy bay.
 • Dịch vụ cho thuê máy bay.

# 6Nguồn lực chính của doanh nghiệp.

Việc xác định nguồn lực nó giống như việc bạn có những cái gì trước khi bạn xây nhà. Chẳng ai có thể xây nhà với chỉ 2 bàn tay trắng. Để xây dựng lên một công ty lớn ngoài thời gian  và trí tuệ của bạn bạn cũng cần phải có những nguồn lực khác. Giống như xây nhà ngoài công sức của người thợ xây thì cũng cần có gạch, vôi, vữa,... nữa.

Thường thì bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi sau là bạn có thể biết được mình có những nguồn lực gì:

 • Bạn có bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh?
 • Bạn có những mối quan hệ nào có thể giúp bạn kinh doanh tốt hơn?
 • Bạn có những hiểu biết và năng lực gì giúp bạn kinh doanh tốt hơn?
 • Bạn có những thành tựu gì để giúp khách hàng tin tưởng bạn?
 • Sản phẩm của bạn có bằng sáng chế hay phát minh gì không?

Lưu ý quan trọng: Mọi đặc điểm cạnh tranh độc đáo của doanh nghiệp đều đến từ nguồn lực. Nếu bạn có nhiều tiền hơn để bắt đầu kinh doanh thì đó cũng là lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn có các mối quan hệ độc đáo thì đó cũng là lợi thế. ( Con tổng thống kinh doanh sẽ có lợi thế hơn nhiều so với người thường). ....

Ví dụ:

Chúng tôi có các nguồn lực chính để bắt đầu tạo dựng Success Việt Nam:

- Đã thành công với đối tác Nguyễn Hiếu - giúp chị ấy có được kênh youtube 170 ngàn subscribe đồng thời giúp chị Nguyễn Hiếu có được doanh thu hơn 20 tỷ đồng nhờ vào việc dạy Yoga online.

- Có kinh nghiệm 4 năm internet marketing, sử dụng những kiến thức của các triệu phú trên thế giới.

- Từng tạo ra doanh thu 100 000 usd trên Youtube năm 2014.

- Các kỹ năng liên quan đến công nghệ: Chatbot, email marketing, quay dựng video,...

- Có studio riêng.

- Quen biết với nhiều người làm marketing online nổi tiếng trên Internet.

# 7Những hoạt động chủ yếu.

Trong kinh doanh thì có vô vàn công việc khác nhau. Từ quản lý, lãnh đạo, tuyển dụng, bảo mật hệ thống đến bán hàng, chăm sóc khách hàng và marketing...Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp mà sẽ có những hoạt động chủ yếu khác nhau. Những hoạt động khác bạn vẫn làm nhưng nó chỉ là phụ thôi.

Những hoạt động này đều là những hoạt động sử dụng nguồn lực chính của doanh nghiệp đã nêu ở bước 6.

Ví dụ:

Hoạt động chính của Facebook là bảo mật và quản trị hệ thống máy chủ Facebook trên toàn thế giới. Quản trị việc người dùng đăng tin tức lên news feed, tiến hành giải quyết những tranh chấp giữa các bên khi xảy ra kiện cáo. Đảm bảo hệ thống thu thập dữ liệu người dùng để giúp các nhà quảng cáo có thể dễ dàng bán được hàng.


Hoạt động chính của Apple lại rất khác. Họ không tập trung vào bán hàng và marketing. Apple tập trung vào sản xuất sản phẩm. Sản phẩm sau phải hơn hẳn sản phẩm trước và sản phẩm của họ phải mất rất nhiều công sức thì đối thủ cạnh tranh mới có thể sao chép được.

# 8Những đối tác chính.

Không một ai có thể một mình thành công. Bạn chỉ nên làm với điểm mạnh của mình còn điểm yếu bạn cần nhờ đối tác giúp đỡ. Đối tác là những người có thể cho bạn mượn nguồn lực để đổi lấy thứ khác mà họ cần. Đối tác ở đây có thể là người cho bạn nhập hàng, là người bán hàng và marketing cho bạn. Tóm lại là họ sẽ giúp bạn ở một khâu nào đó trong quá trình kinh doanh từ lúc sản xuất đến lúc cung ứng sản phẩm ra ngoài thị trường.

Ví dụ để bạn dễ hiểu:

Với Vietjet Air thì đối tác của họ là hãng Boeing: cung cấp hàng trăm máy bay cho họ. Họ cũng có các đối tác bán vé máy bay cho họ đó là các đại lý và các công ty du lịch.

Facebook dù rất to và nhiều tiền nhưng họ vẫn cần hợp tác với những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng và lượng fan hâm mộ đông đảo. Vì một khi người nổi tiếng dùng Facebook thì các fan của họ cũng sẽ dùng theo.

Youtube thì có đối tác là những người sản xuất nội dung video đăng lên Youtube.

# 9Cơ cấu chi phí

Nhiều doanh nghiệp và đội nhóm kinh doanh có doanh thu lớn nhưng vẫn không có lãi bởi vì họ không biết mình mất tiền vào những đâu. Việc xác định cơ cấu chi phí cụ thể rõ ràng sẽ giúp bạn cân đối những khoản chi không cần thiết. Trong kinh doanh thì bắt buộc bạn phải bỏ tiền đầu tư ban đầu và hàng tháng cho chi phí vận hành.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Facebook hàng tháng họ mất tiền vào những khoản:

 • Tiền thuê máy chủ đựng dữ liệu
 • Tiền thuê nhân viên hỗ trợ, bảo mật, phát triển sản phẩm, giải quyết tranh chấp.
 • Tiền văn phòng, chi phí hoạt động.
 • Tiền quảng cáo trên các nền tảng khác để thu hút người dùng.

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 41
 •  
 •  
 •  
  41
  Shares
 •  
  41
  Shares
 • 41
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 27

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>