fbpx

Tất tần tật những gì bạn cần biết để có thêm hàng ngàn khách hàng từ Google

Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  
  37
  Shares

Phần lớn mọi người phụ thuốc khá nhiều vào Facebook để có thêm khách hàng mới, ngoài Facebook ra thì bạn còn kênh nào khác để có thêm khách hàng không? Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn cách làm sao để có thêm hàng ngàn khách hàng mỗi tháng từ Google nhé. Tất cả điều này trước đây đều tính phí 7 triệu đồng nhưng bây giờ, nó được hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Google đã mang lại khách hàng cho những người kinh doanh nhỏ và vừa tại Việt Nam như thế nào?

Cái gì không biết thì tra google. Câu nói này nói lên tính chất quan trọng của google. Bạn có thể lên google để tìm một bài hát, lên google để tìm một bộ phim, những thông tin quan trọng về bóng đá Việt Nam và bạn cũng lên google để tìm mua những mặt hàng mà bạn cần. Google bỗng dưng trở thành một cái chợ trực tuyến mà người bán thì lại không phải trả tiền để mở gian hàng trên đó, còn người mua thì cả triệu người.

Nếu như bạn chưa marketing bằng google mà chỉ dùng Facebook hoặc hệ thống đại lý của mình thì quả là thiệt thòi quá lớn vì bạn không dùng thì đối thủ của bạn vẫn dùng hàng ngày và có lợi nhuận từ đó.

Mình biết bạn là người không giỏi về công nghệ nên mình sẽ giải thích cho bạn cơ chế ngắn gọn của Google cho bạn nghe. Và tất nhiên, khi bạn hiểu được cơ chế hoạt động của google rồi thì bạn mới có thể bắt tay vào làm được. Mình chẳng bao giờ làm điều gì nếu không có lý do thích đáng để làm.

Ví dụ: Nếu bạn có nhu cầu cho em bé nhà bạn đi học tiếng  Anh và nhà bạn ở Hà Nội thì khả năng cao bạn sẽ tìm trên google với từ khóa: "Khóa học tiếng Anh cho trẻ con ở Hà Nội"

Sau đó google sẽ hiện cho bạn một danh sách các kết quả mà bạn cần tìm, tiếp đó bạn sẽ click vào một kết quả nào đó mà bạn cảm thấy nó phù hợp với mình. 

Đấy chính là cách tương tác của khách hàng trên google, nhờ vậy mà bạn có thể có thêm nhiều khách hàng từ việc viết bài viết lên website và cho nó hiển thị trên google.


Như bạn có thể thấy với cùng nội dung nhưng Google đã sắp xếp các bài viết khác nhau ở những trang web khác nhau theo một danh sách. Những bài viết xếp trên thông thường sẽ được nhiều người truy cập còn những bài viết ở dưới sẽ nhận được ít lượng truy cập hơn và dĩ nhân tất cả những lượt truy cập này hoàn toàn miễn phí và không mất tiền quảng cáo.

Có một điều thú vị là  mỗi từ khóa được tìm kiếm trên google sẽ có lượng tìm kiếm khác nhau vì dụ từ " học tiếng anh " sẽ có lượng tìm kiếm hàng tháng cao gấp 3 lần so với từ "học tiếng Trung". Cùng một bài viết trên trang web, nó được xếp hạng thứ 10 ở từ khóa này nhưng nó cũng có thể được xếp hạng thứ 3 ở một từ khóa khác.

Thực sự, không một ai hay một công ty nào có thể đoán được thuật toán sắp xếp của google để ăn gian. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đó là tất cả mọi người đều cố gắng hết sức để được google xếp bài viết của họ lên top trên và càng cao càng tốt.


Hãy tưởng tượng điều này, nếu hầu như những kết quả trên google khi khách hàng tìm từ  khóa trong ngách kinh doanh của bạn đều có bài viết của bạn thì mỗi tháng bạn sẽ có thêm bao nhiêu tiền nhỉ? Hãy nghĩ con số đó trong đầu. Còn bây giờ, mình xin phép hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một để bạn có thể tự tay làm marketing trên google mà không cần thuê bất kì đơn vị marketing nào làm giúp bạn.

Hướng dẫn chi tiết từng bước một để bạn có thể marketing trên google hiệu quả.

Dưới đây là các bước chi tiết nhất, bạn chỉ cần đọc và làm theo là có thể làm được. Cùng theo dõi nhé.

# 1Liệt kê những từ khóa mà khách hàng của bạn có khả năng cao sẽ tìm trên google.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một công cụ có tên Kwdinder

Sau đó bạn chỉ cần gõ từ khóa mà bạn mong muốn marketing trên google.

Một danh sách dài các từ khóa liên quan hiện ra. Bạn sẽ thấy cả cột tổng lượng tìm kiếm và tỷ lệ cạnh tranh marketing của mỗi từ khóa. Từ khóa càng có lượng tìm kiếm cao và tỷ lệ cạnh tranh thấp ( màu xanh) thì bạn có thể chọn để marketing trong  bài viết của mình.

Lưu ý: Hãy lưu các từ khóa mà bạn chọn ra một bảng word hoặc excel trên máy tính.

# 2Thiết kế trang web của bạn

Ở bước này bạn cần tạo ra một website. Mình đã có một bài viết hướng dẫn tạo website trên blog. Bạn có thể bấm vào đây để đọc và làm theo, bạn sẽ tạo được website cho riêng mình.

==> Hướng dẫn làm website

# 3Thiết lập cơ bản cho website chẩn SEO

3.1 Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO

Mặc định WordPress sẽ có đường dẫn kiểu http://example.com/?p=123. Đường dẫn thế này sẽ không bao giờ chuẩn SEO vì nó không chứa các từ khóa của bài viết hoặc trang cần SEO lên đó, và quan trọng là kém chuyên nghiệp.
Hãy nhìn vào đường dẫn hiện tại của blog.successvietnam.com

https://blog.successvietnam.com/tang-doanh-thu-bang-cach-quang-cao-tren-youtube/

Đẹp chứ, mà lại có các từ khóa cần SEO nữa. Để làm được việc này, hãy vào Settings -> Permalink -> Custom Structure và copy đoạn bên dưới vào:

Hãy nên nhớ rằng, bạn nên chọn cố định một cấu trúc đường dẫn để sử dụng vĩnh viễn bởi vì sau này nếu bạn đổi đi, các bài viết cũ sẽ bị lỗi 404 nếu bài đó vẫn còn lưu cache trên Google, như thế rất nguy hiểm.

3.2 Sử dụng tên miền có WWW hoặc không có WWW
Cái này cũng rất quan trọng trong việc hiển thị, bạn nên quy định rõ cấu trúc tên miền có www hoặc không có www. Bản thân mình khuyến khích nên sử dụng loại không có www vì đỡ tốn diện tích đường dẫn.
Để thiết lập, hãy vào Settings -> General và nhập tên miền theo cấu trúc mà bạn muốn.

Lúc này, nếu bạn cố tình gõ www.example.com thì nó sẽ tự động chuyển sang dạng không có www. Nếu bạn có thiết lập DNS cho subdomain www thì nó sẽ tự động redirect về dạng tên miền không có www mà bạn đã thiết lập.

3.3 Tối ưu title trang chủ chuẩn SEO
Title và description ngoài trang chủ sẽ quyết định xem trang chủ website của bạn có thân thiện ngoài máy tìm kiếm Google hay là không.

Việc viết title và description tối ưu sẽ không chỉ giúp bạn có thứ hạng tốt trên Google mà còn giúp bạn thu hút được nhiều lượt click nếu bạn viết nó có ý nghĩa, dễ nhìn dễ đọc.

Để tối ưu title và description ngoài trang chủ thì hãy nên dùng plugin SEO by Yoast hoặc all in one seo pack để làm nhé.

Sau khi cài đặt xong All in one SEO park bạn hãy vào All in one seo park >> thiết lập chung và bạn viết title và description vào khung tương ứng.

# 4Xây dựng website chuẩn SEO

4.1. Lựa chọn theme chuẩn SEO
Mặc dù không nhất thiết phải có theme chuẩn SEO thì mới SEO được nhưng việc bạn có một theme chuẩn SEO thì sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi mới bắt đầu.
Sở dĩ theme chuẩn SEO hỗ trợ SEO tốt là vì nó được tối ưu cấu trúc giao diện để bot dễ dàng xác định nội dung chủ đạo trong website. Đồng thời tối ưu tốc độ, tập trung vào nội dung, tối ưu các thẻ heading, cấu trúc giao diện chuẩn Schema.org,.. để bạn có thể sở hữu một giao diện chuẩn SEO nhất.
Dưới đây là các theme chuẩn SEO mà mình biết được:

Nhưng nhìn chung, có một vấn đề khi chọn theme chuẩn SEO là hãy chọn các theme ít hiệu ứng càng ít càng tốt, cấu trúc dạng blog để tăng tốc thời gian index nội dung mới trên website.

4.2. Tạo XML Sitemap và submit lên Google
XML Sitemap là một file bản đồ website có định dạng là .xml giống như cái này để giúp bot dễ dàng nhận được nội dung mới và index nó nhanh hơn.
Sau khi tạo xong, bạn cũng cần phải submit nó lên Google thông qua dịch vụ Google Webmasters Tools để nó bắt đầu hoạt động với vai trò xác định bản đồ website.
Bạn có thể xem bài viết của một người bạn của mình để biết cách tạo XML sitemap trong WordPress và submit lên Google.

4.3. Tạo file robots.txt

File robots sẽ có tác dụng điều hướng các bọ của những cỗ máy tìm kiếm, bạn có thể “nói” cho nó biết thư mục nào là không được index. Hiện nay Google là máy tìm kiếm lớn nhất nên hầu như chúng ta chỉ tạo file robots dành cho bot của Google.
Để tạo file robots.txt, bạn có thể vào phần Robots.txt trong plugin All in one SEO park như hình bên dưới.

4.4. Thêm bài liên quan ở mỗi bài viết
Nếu bạn đọc bài tại blog.successvietnam.com thì chắc chắn sẽ thấy được những bài viết ngẫu nhiên ở bên phải, ở đó nó sẽ hiển thị các khác trong  blog của mình.
Để làm điều này bạn có thể vào phần widget để thêm các bài viết.

4.5. Tăng tốc website

Nếu website bạn có tốc độ tốt thì chắc chắn sẽ có lợi cho SEO hơn vì Google đã từng tuyên bố rằng tốc độ của website cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Mặt khác, website tốc độ cao sẽ giúp bot index được nhiều trang hơn.
Tốc độ của một website WordPress phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
Nhưng trong đó, có một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ website đó chính là tốc độ của hosting mà bạn đang dùng. Tốt nhất, hãy chọn ra các hosting có tốc độ tốt nhất để sử dụng. Mình thường dùng hosting của azdigi có máy chủ đặt tại Việt Nam.

Để tăng tốc cho website bạn có thể đọc các bài viết khác tại đây.

4.6. Sử dụng các thẻ heading đúng cách cho theme
Thẻ heading (từ h1 đến h6) trong HTML sẽ giúp bot xác định được các thành phần quan trọng trên website. Số thẻ càng thấp thì mức độ quan trọng càng cao (h1 là cao nhất và thấp nhất là h6).
Thông thường một theme chuẩn SEO sẽ có các thẻ heading là như sau:
H1: Dành cho logo, tên website trên header. Nhưng khi vào xem bài viết, thẻ h1 sẽ dành cho tên bài viết.
H2: Dành cho tên bài viết ngoài trang chủ.
H3: Dành cho tiêu đề widget.
H4: Dành cho các liên kết quan trọng trên widget như category, menu.

4.7. Viết nội dung chuẩn SEO
Viết nội dung chuẩn SEO nghĩa là bạn viết bài trên WordPress làm thế nào để các bot tìm kiếm có thể dễ dàng phân tích nội dung, có đủ lượng từ khóa cần thiết để đạt thứ hạng cao nhất trên máy tìm kiếm Google.
Một nội dung chuẩn SEO sẽ bao gồm các yếu tố như:

 • Tiêu đề bài viết chuẩn SEO, có từ khóa trọng tâm.
 • Sử dụng các thẻ heading (từ h2 đến h4) đúng cách trong bài.
 • Viết từ khóa cần SEO vào bài tối ưu.
 • Tối ưu thẻ <title> và meta description cho từng bài cần SEO.
 • Thêm các liên kết nội bộ vào bài tối ưu – tự nhiên.
 • Nội dung thân thiện, dễ đọc, tự nhiên để thu hút người dùng.

Bạn có thể xem thêm video của chuyên gia Thạch Phạm ở bên dưới để tối ưu hóa SEO cho tốt nhé.

Để viết bài viết chuẩn SEO bạn cũng có thể đọc thêm bài viết này của anh Thạch Phạm.


Bấm vào đây để chia sẻ bài viết này
 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  
  37
  Shares
 •  
  37
  Shares
 • 37
 •  
 •  
 •  
Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1994, có 4 năm kinh nghiệm với Internet marketing, đã và đang hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân xậy dựng những hệ thống kinh doanh bài bản trên Internet.
Posts created 28

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
>

Xem video này để biết bên trong quà tặng có gì

Quà tặng không mất tiền
Tặng bạn bộ 3 video hướng dẫn marketing trên Youtube

Điền thông tin của bạn xuống bên dưới để nhận bộ video

angle-down